Dịch sốt heo Châu Phi bùng phát ở 25 tỉnh thành Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng rất lo ngại. Chính phủ Thái Lan đã ban hành lệnh cấm nghiêm ngặt không mang các chế phẩm từ thịt lợn khi nhập cảnh vào nước này. Mức phạt cho hành vi này lên tới 2 năm tù giam.

Các sản phẩm bị cấm gồm thịt sống, xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và các sản phẩm khác khi nhập cảnh vào nước này.

BL Daily đưa tin, một công dân Trung Quốc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Thái Lan là người đã thông tin về lệnh cấm này. Cuối tháng trước, một cư dân mạng chia sẻ bức ảnh được chụp tại Hải quan Chiang Mai có nội dung thông báo bằng ba ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Thái và tiếng Trung: “Không được phép mang bất kỳ sản phẩm nào có liên quan đến thịt hay bất kỳ sản phẩm thịt heo nào như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói đến Thái Lan, gây lo ngại cho công chúng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan cũng đăng thông báo trên website chính thức, để nhắc nhở công dân Trung Quốc tuân thủ lệnh cấm ở Thái Lan, không được mang thịt heo hay các chế phẩm của liên quan đến thịt nhập cảnh vào nước này, nếu không sẽ phải nộp phạt 200.000 baht hoặc phạt tù hai năm.

Ngoài ra, Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan cũng đã bổ sung thêm 16 bộ máy X-Quang mới để kiểm tra toàn diện hành lý của hành khách liệu họ có mang bất kỳ sản phẩm thịt heo hay sản phẩm đã qua chế biến của thịt nhập cảnh vào Đài Loan hay không.

Tâm Từ