Đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tại Sri Lanka nói hôm thứ Ba, một vài chiến binh Hồi giáo trong vụ đánh bom Chủ nhật Phục sinh trên quốc đảo dường như vẫn còn chưa bị bắt, và có thể lên kế hoạch tấn công mới. 

Các lực lượng an ninh Sri Lanka cũng nói họ đang duy trì mức cảnh báo cao, giữa bối cảnh báo cáo tình báo cho hay, những chiến binh dường như có thể tấn công trước khi bắt đầu tháng thiêng của người Hồi giáo là lễ Ramanda. 

“Tiến triển lớn đã được thực hiện để bắt những kẻ có âm mưu đó, nhưng tôi không nghĩ chuyện đã kết thúc”, Đại sứ Alaina Teplitz nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi tin rằng có một kế hoạch khác đang diễn ra (cho nhiều cuộc tấn công hơn)”.

Chính quyền Sri Lanka đã bắt giữ những người Hồi giáo bị nghi ngờ tại quốc đảo đa sắc tộc, kể từ vụ đánh bom tự sát ngày 21/4 nhắm vào các khách sạn và nhà thờ, khiến hơn 250 người thiệt mạng, trong đó có 42 người nước ngoài.

Một quan chức tình báo cấp cao cho biết, an ninh sẽ vẫn tiếp tục thắt chặt trong vài ngày tới vì quân đội và cảnh sát đang truy tìm nghi phạm.

Nguồn tin chính phủ khác cho hay với Reuters, một tài liệu đã được lưu hành giữa các cơ quan an ninh quan trọng của Sri Lanka, hướng dẫn cảnh sát và lực lượng an ninh toàn quốc phải cảnh giác cao độ, vì các chiến binh dự kiến sẽ thử tấn công trước tháng lễ Ramadan. Theo lịch, Ramadan sẽ bắt đầu ở Sri Lanka vào 6/5.

Đại sứ Teplitz nói với Reuters rằng, nguy cơ có các cuộc tấn công nữa là hiện hữu.

“Chúng tôi chắc chắn có lý do để tin rằng nhóm tấn công đang hoạt động chưa hoàn toàn bị vô hiệu hóa”, bà Teplitz cho biết.

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ đang hỗ trợ chính quyền Sri Lanka trong các cuộc điều tra, nhưng bà Teplitz từ chối không cho biết thêm chi tiết.

Chính phủ Sri Lanka đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, WhatsApp và viber, một nguồn tin văn phòng tổng thống cho hay. Lệnh cấm đã được áp ngay sau các cuộc tấn công để ngăn chặn sự lan truyền của các tin tức đồn thổi.

Chính phủ cũng đã cấm phụ nữ đeo khăn che mặt, theo luật khẩn cấp được đưa ra sau các cuộc tấn công hôm Chủ nhật Phục sinh.

Nhà chức trách nghi ngờ thành viên 2 nhóm ít được biết đến trước đây là National Thawheedh Jamaath (NTJ) và Jammiyathul Millathu Ibrahim – đã thực hiện các vụ tấn công, mặc dù nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan IS đã tự nhận trách nhiệm.

Nhà chức trách tin rằng, Zahran Hashim, sáng lập tổ chức NTJ, là chủ mưu, và là một trong 9 kẻ đánh bom tự sát.

Thành Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: