Trung Quốc đang triển khai thêm nhiều biện pháp tăng cường an ninh tuyến biên giới với Triều Tiên nhằm đối phó trước dòng người tị nạn và bụi phóng xạ tràn sang trong tình huống xảy ra chiến tranh trên bán đảo.

Theo hãng tin AFP, các cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên đã khiến cho Trung Quốc lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột. Tình huống xấu nhất có thể đẩy hàng triệu người tị nạn Triều Tiên tràn qua đường biên giới dài 1.420km. Mặt khác, bụi phóng xạ hạt nhân có thể ảnh hưởng nặng nề tới các thị trấn Trung Quốc nằm sát biên giới Trung – Triều.

Người dân Trung Quốc đã chứng kiến sự gia tăng các cuộc tuần tra dọc biên giới trong khi các máy dò phóng xạ cũng đã được sử dụng tại các thị trấn biên giới.

Một biểu ngữ màu đỏ được treo trên hàng rào biên giới ở Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, cửa ngõ giao thương giữa Trung Quốc với Triều Tiên, có nội dung cảnh báo “công dân hoặc tổ chức phát hiện hoạt động gián điệp phải báo tin ngay cho các cơ quan an ninh quốc gia”.

Lo ngại chiến tranh, Trung Quốc củng cố tuyến biên giới với Triều Tiên
Những tháp canh gắn máy quay dọc biên giới (Ảnh: AFP).

Phía ngoài Đan Đông, nhà chức trách bố trí nhiều điểm kiểm soát mới trên tuyến đường chạy dọc sông Áp Lục, chia tách Triều Tiên và Trung Quốc. Người dân địa phương cho biết chúng xuất hiện hồi tháng 10/2017.

“Trước đây, người Triều Tiên thường sang phía chúng tôi đánh cá. Giờ họ không dám nữa” – công dân Trung Quốc tên là Zhang Fuquan nói tại khu nuôi cá của ông trên sông Áp Lục – “Vì quân đội tuần tra và theo dõi”.

Bên phía Triều Tiên, các binh sĩ nước này giám sát từ các tháp canh và ít nhất một máy bay chiến đấu được triển khai để kiểm soát lãnh thổ. Giới chuyên gia cho biết, đó là một máy bay ném bom hạng nhẹ Ilyushin Il-28 được chế tạo từ thời Liên Xô.

Lo ngại chiến tranh, Trung Quốc củng cố tuyến biên giới với Triều Tiên
Binh sĩ trên tháp canh (Ảnh: AFP).

“Triều Tiên dường như đang triển khai bay giám sát dọc sông Áp Lục”, Rick Fisher, Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế, trụ sở Mỹ, nói. “Họ muốn quan sát những nơi có thể ở phía Trung Quốc”, cố tình “khiến Bắc Kinh phải báo động”.

Trên đập thủy điện Sup’ung, cung cấp điện cho cả Triều Tiên và Trung Quốc, các máy quay được bố trí để có thể giám sát sông Áp Lục.

Xa hơn về phía bắc, ở thành phố Long Tỉnh thuộc Cát Lâm, nơi sông Đồ Môn thường đóng băng vào mùa đông, các ngôi làng đã lập đơn vị bảo vệ biên giới và dạy võ tự vệ cho dân chúng. Sở tuyên truyền địa phương cho biết họ đã lắp đặt hàng trăm máy quay vào năm 2017, tạo thành “lớp giám sát biên giới thứ hai”.

Lo ngại chiến tranh, Trung Quốc củng cố tuyến biên giới với Triều Tiên
Tàu tuần tra trên sông Áp Lục (ảnh: AFP).

Chuyên gia Rick Fisher thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá quốc tế có trụ sở tại Mỹ cho hay, nhiều khả năng Triều Tiên đang triển khai máy bay tuần tra dọc sông Áp Lục, vốn là đường biên giới tự nhiên giữa Trung Quốc và Triều Tiên, động thái khiến Bắc Kinh nâng cao cảnh giác.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã xấu đi sau khi Bắc Kinh ủng hộ một loạt nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm vào Bình Nhưỡng, đáp trả các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp của nước này. Năm 2017, Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, đã giảm mạnh nhập khẩu từ Triều Tiên. Trong năm vừa qua, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua tổng cộng 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Thùy Linh