Mới đây, Ai Cập đã cấm các cửa hàng bán áo gile màu vàng cho khách vì lo ngại các phe đối lập lợi dụng việc này để tái hiện các cuộc biểu tình giống ở Pháp.

Lực lượng an ninh cho biết, các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động ở thủ đô Cairo (Ai Cập) không được phép bán áo gile vàng, theo Guardian.

Chỉ những công ty được cơ quan chức năng cho phép mới có thể bán loại áo này và chỉ tiến hành giao dịch sau khi có giấy phép của cảnh sát. Tất cả trường hợp vi phạm sẽ bị phạt.

Sáu cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động ở trung tâm Cairo cho biết, họ đã ngừng bán áo gile bảo hộ màu vàng. Trong đó, 2 cửa hàng từ chối bán và không giải thích lý do, 4 cửa hàng còn lại nói cảnh sát yêu cầu họ không được phép bán.

Các quan chức nói rằng, lệnh cấm sẽ có hiệu lực đến cuối tháng 1/2019. Trước đó, các công ty nhập khẩu đồ bảo hộ lao động và thương lái đã được triệu tập đến một cuộc họp với lực lượng cảnh sát ở Cairo để được thông báo về lệnh cấm.

Động thái này cho thấy, giới chức Ai Cập lo ngại sẽ nổ ra các cuộc biểu tình kỷ niệm ngày phát động phong trào Mùa xuân Ảrập vào 25/1.

Làn sóng Mùa xuân Ảrập lan rộng ở nhiều quốc gia, trong đó có Ai Cập vào năm 2011. Lực lượng biểu tình lúc đó đã lật đổ thành công Tổng thống Hosni Mubarak.

ai cap
Cuộc biểu tình nổ ra suốt 4 tuần qua ở Pháp. (Ảnh: Getty)

Suốt 4 tuần qua, chiếc áo màu vàng trong suốt 4 tuần qua nổi lên như một phong trào biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Pháp Macron.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong 5 thập kỷ tại Pháp, và bắt đầu nổ ra từ ngày 17/11 để kêu gọi chính phủ cắt giảm thuế xăng dầu và điều chỉnh chính sách kinh tế.

ai cap
Người dân mặc áo vàng xuống đường biểu tình ở Bỉ. (Ảnh: EPA)

Các cuộc biểu tình ở Pháp còn lan sang các quốc gia khác ở châu Âu như Bỉ, Hà Lan.

Hôm 8/12, cảnh sát Bỉ đã dùng vòi xịt nước và hơi cay nhằm vào những người biểu tình mặc áo vàng. Nhóm người này kêu gọi Thủ tướng Bỉ Charles Michel từ chức, nhưng căng thẳng đã leo thang trở thành bạo động.

Tuy nhiên, lý do để những người mặc áo vàng ra đường chưa rõ ràng khi cả Bỉ lẫn Hà Lan đều chưa có đề xuất tăng thuế nhiên liệu.

H.Đ (Tổng hợp)