Kể từ tháng 12 năm ngoái, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba do Jack Ma sáng lập đã phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt từ các cơ quan quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Thời gian gần đây, Jack Ma dường như rất im hơi lặng tiếng và câu chuyện ĐCSTQ sẽ “chấn chỉnh” Alibaba như thế nào đang là mối quan tâm lớn.

The Wall Street Journal độc quyền đưa tin hôm 15/3, một nguồn tin thân tín của ĐCSTQ cho hay, các quan chức Bắc Kinh đang lo ngại về tầm ảnh hưởng đến dư luận công chúng của Tập đoàn Alibaba. Do đó, ĐCSTQ đang yêu cầu Alibaba phải loại bỏ các tài sản truyền thông mà tập đoàn này đang kiểm soát. 

Theo Wall Street Journal, các cuộc thảo luận về vấn đề này đã được tổ chức từ đầu năm nay, sau khi cơ quan quản lý Trung Quốc bắt đầu xem xét danh sách các hãng truyền thông mà Alibaba sở hữu. 

Ngoài hoạt động kinh doanh chính là thương mại điện tử, Alibaba còn tham gia sâu vào các tổ chức truyền thông trong nhiều năm. Phạm vi đầu tư của tập đoàn này bao gồm báo in, phát thanh, kỹ thuật số, mạng xã hội và quảng cáo.

Ví dụ, Alibaba nắm giữ 30% cổ phần Weibo và 15,8% quyền biểu quyết, trở thành cổ đông lớn thứ hai của Weibo. Vào tháng 12/2015, Jack Ma đã chi khoảng 2 tỷ nhân dân tệ để mua lại tờ South China Morning Post. Không dừng lại ở đó, Alibaba còn đầu tư vào các nền tảng truyền thông khác như Youku, Mango Super Media, Bili Bili và Xiaohongshu.

Nhiều người cho rằng, ảnh hưởng lớn của Tập đoàn Alibaba với dư luận đã tạo ra một “thách thức nghiêm trọng” đối với ĐCSTQ và tổ chức tuyên truyền của nó. Vì vậy, ĐCSTQ phải yêu cầu Alibaba thanh lý tài sản truyền thông của mình.

Chính phủ Trung Quốc không nói rõ liệu Alibaba có bị yêu cầu phải rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực truyền thông hay chỉ bán bớt cổ phần.

Vào tháng 11 năm ngoái, các nhà chức trách đã ngưng thương vụ IPO (Phát hành công khai lần đầu) lịch sử trị giá 34 tỉ USD của Ant Group. Nguyên nhân có thể do trước đó, Jack Ma đã chỉ trích vai trò của các cơ quan quản lý tài chính của ĐCSTQ trên các diễn đàn công khai và đối đầu với Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn.

Vào tháng 12 năm ngoái, cơ quan Quản lý và Giám sát Thị trường của ĐCSTQ đưa ra thông báo, họ đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba.

Ngày 12/3, tờ WSJ đưa tin, Alibaba có nguy cơ bị phạt kỷ lục vì vi phạm luật cạnh tranh. Cụ thể, Alibaba bị cáo buộc cản trở người kinh doanh đã bán trên nền tảng của họ mà còn bán thêm trên nền tảng khác. Đây có thể là mức phạt độc quyền cao nhất mà ĐCSTQ áp đặt cho đến nay.

Thiện Phong (tổng hợp)

Xem thêm:

Từ Khóa: