Hôm thứ Tư (13/3), Hoa Kỳ cùng với Canada, và một số quốc gia khác đã cấm máy bay Boeing 737 Max hoạt động sau khi loại máy bay này của hãng hàng không Etopian Airlines gặp tai nạn hôm Chủ nhật khiến 157 người thiệt mạng, theo Business Insider.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ ban hành lệnh cấm cất cánh đối với tất cả máy bay 737 Max, và lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.

“Chúng tôi sẽ ra lệnh khẩn cấp để cấm cất cánh [đối với] tất cả [máy bay] 737 Max 8, 737 Max 9 và các máy bay được phát triển từ chúng”, ông Trump nói. “Bất kỳ máy bay nào hiện đang ở [hoạt động] trên không sẽ [tiếp tục] đi đến đích và sau đó sẽ ngừng cất cánh cho đến khi có thông báo mới”.

Hiện có 371 máy bay Boeing 737 Max đang hoạt động trê thế giới. Trước khi Hoa Kỳ cấm loại máy bay này cất cánh, thì Trung Quốc, nơi có nhiều máy bay Max nhất, cũng đã làm điều tương tự vào hôm thứ Hai, trong khi đó Liên minh châu Âu hôm thứ Ba cũng đã cấm loại máy bay này xuất hiện trên không phận của EU.

Một chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 của American Airlines. (Ảnh: Drew Angerer/Getty)

Các hãng hàng không Mỹ sử dụng máy bay 737 Max gồm có Southwest Airlines, American Airlines và United Airlines. Trong đó Southwest Airlines là hãng sử dụng 737 Max 8 với số lượng nhiều nhất, có 34 máy bay trong đội máy bay của hãng. American vận hành 24 chiếc, trong khi United sử dụng 14 chiếc biến thể 737 Max 9.

“Sáng hôm nay, Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã thông báo với chúng tôi rằng dựa trên thông tin mới, họ sẽ cấm bay đối với các máy bay Boeing 737 MAX để đảm bảo an toàn”, American Airlines nói với Business Insider. “Các văn phòng của chúng tôi sẽ sắp xếp lại lịch bay của khách hàng trong thời gian sớm nhất có thể và chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này”.

Hiện hai hãng hàng không Southwest Airlines và United Airlines chưa đưa ra bình luận nào đối với việc cấm 737 Max 8 cất cánh.

Chuyến bay mang số hiệu ET302 của hãng hàng không Etopian Airlines đã bị rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Addis Ababa Bole hôm Chủ nhật, làm chết tất cả 157 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên máy bay mới bốn tháng tuổi.

Đây là chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 thứ hai liên quan đến một vụ tai nạn nghiêm trọng trong những tháng gần đây. Vào tháng 10/2018, chuyến bay số hiệu JT610 của Lion Air đã bị rơi ở biển Java ngay sau khi cất cánh từ Jakarta, Indonesia, khiến 189 người trên máy bay tử vong.

Vào thứ Ba, hãng Boeing tuyên bố sẽ phát hành phiên bản cập nhật của phần mềm điều khiển 737 Max trong vài tuần tới. Nhà sản xuất máy bay này cho hay, bản cập nhật đã được đưa vào hoạt động kể từ sau vụ tai nạn máy bay của Lion Air.

Chủ đề chính trong những tranh cãi về vấn đề an toàn của 737 Max là sự hợp lý của Hệ thống tăng cường tính năng cơ động (MCAS) của loại máy bay này.

Để phù hợp với động cơ lớn hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn của Max, Boeing đã thiết kế lại cách thức lắp động cơ trên máy bay 737. Sự thay đổi này đã ảnh hưởng tới trọng tâm của máy bay và khiến Max có xu hướng hướng đầu lên trong khi bay. MCAS được thiết kế để chống lại xu hướng đó, nghĩa là để máy bay hướng mũi xuống trong khi bay.

Các báo cáo ban đầu từ cuộc điều tra của Lion Air chỉ ra rằng việc đọc cảm biến bị lỗi có thể đã kích hoạt MCAS ngay sau khi máy bay cất cánh và đó là nguyên nhân làm máy bay rơi. Các nhà quan sát lo ngại rằng một điều tương tự đã xảy ra trong chuyến bay bị tại nạn vừa rồi của hãng hàng không Etopian.

Các sĩ quan cảnh sát Ethiopia đang đi ngang qua các mảnh vỡ của chiếc máy bay 737 Max, của hãng hàng không Ethiopia, bị tai nạn ở gần thị trấn Bishoftu, cách nơi cất cánh, sân bay Addis Ababa, không xa. (Ảnh: Reuters)

Boeing 737 là máy bay bán chạy nhất từ trước tới nay. Kể từ năm 1965, nhà sản xuất máy bay của Mỹ đã nhận được đơn hàng với số lượng máy bay đặt mua khổng lồ: 15.000 chiếc 737.

Trong những năm qua, Boeing đã giới thiệu bốn thế hệ khác nhau của 737, mới nhất là 737 Max được đưa vào sử dụng từ năm 2017.

Boeing đã được khách đặt chế tạo khoảng 5.000 máy bay phản lực 737 Max, khiến loại máy bay này trở thành sản phẩm bán chạy nhất trong lịch sử của công ty.

Boeing niêm yết giá của 737 Max 8 ở mức 121,6 triệu USD. Nhưng theo tìm hiểu của Teal Group, khách hàng thường được giảm giá từ 50% đến 55% trên mỗi máy bay.

737 Max được chế tạo cùng với 737NG thế hệ trước (Boeing 737-600, -700, -800 và -900) tại nhà máy của Boeing ở Renton, Washington. Vào cuối năm ngoái, Boeing đã tăng cường sản xuất 737 lên 52 máy bay mỗi tháng, và có kế hoạch tăng sản lượng lên 57 chiếc/tháng.

Năm ngoái, Boeing đã giao 256 máy bay Max cho khách hàng, chiếm gần một nửa trong số các 737 Max được đặt mua. Hiện Boeing còn lưu kho 5,870 máy bay, bao gồm 4.699 chiếc 737, trị giá hơn 400 tỷ USD.

Trí Thịnh

videoinfo__video3.dkn.tv||1d45e53d6__

Ad will display in 09 seconds