Truyền thông Ukraina RBC đưa tin, Vào tối ngày 26 tháng 10 năm 2022 theo giờ địa phương, một cảnh báo trên không đã được ban bố trên toàn lãnh thổ Ukraine. Trong khi đó, nhóm giám sát “Belarusian Gayun” báo cáo về việc máy bay chiến đấu Nga cất cánh từ sân bay Belarus.

Sau 17 giờ 30 giờ địa phương, một cảnh báo hàng không lớn đã được ban bố trên lãnh thổ Ukraine, dự đoán một số khu vực đã chiến đấu trở lại, tại thời điểm đó, tất cả khu vực ngoại trừ Crimea bị chiếm đóng, đều là “mã đỏ” cảnh báo.

Theo nhóm giám sát “Belarusian Gayun” của chính phủ Kyiv, cho biết khoảng 17h30, một chiếc MiG-31K của Lực lượng Phòng không và Vũ trụ Liên bang Nga với số đăng ký RF-92333 đã cất cánh từ sân bay Machulyshchi. Một máy bay chiến đấu cũng được phát hiện bay qua khu vực Molodechno.

Sau đó, ba máy bay chiến đấu đã cất cánh từ sân bay ở Baranovichi. Tất cả đều cất cánh theo hướng nam. Máy bay đã được phát hiện ở Klychov, Soligorsk, Slutsk và Luban.

Chiếc MiG-31K đầu tiên mang số hiệu RF-92333 đã ở trên không đúng một giờ và không thực hiện bất kỳ vụ phóng nào.

Vào lúc 7 giờ tối, một máy bay nữa đã cất cánh từ sân bay Machulischy và hai chiếc từ Baranovichi. Các chuyến bay được quan sát ở Slutsk và Orsha.

Đến 8h tối, hầu như toàn bộ Ukraine đã ban bố tình trạng báo động trên không, ngoại trừ khu vực Mykolaiv và Luhansk.

Cùng ngày, các lực lượng Ukraine cho biết đã bắn rơi một máy bay trực thăng khác của Nga ở vùng Kherson.