Đảng cầm quyền PAP của Singapore nhiều khả năng sẽ bầu Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat vào vị trí tổng thư ký thứ nhất của đảng. Điều này cho thấy ông có thể trở thành thủ tướng tiếp theo của đảo quốc sư tử.

Theo Channel News Asia, Đảng PAP công bố danh sách ban lãnh đạo mới vào ngày 23/11, một động thái chỉ ra dấu hiệu về nhân vật tiếp theo sẽ ngồi vào ghế thủ tướng thay ông Lý Hiển Long.

Ngày 22/11, Today dẫn lời các quan chức trong đảng PAP cho biết ông Heng nhiều khả năng sẽ là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo Singapore nhờ khả năng tập hợp mọi người.

Theo một quan chức cấp cao, nhiều lãnh đạo thế hệ thứ tư (hay còn gọi là thế hệ 4G) của Singapore đã quyết định bầu ông Heng vào vị trí tổng thư ký thứ nhất của đảng PAP trước khi diễn ra cuộc họp hôm 11/11.

Báo Lianhe Zaobao cũng đưa tin, có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Heng sẽ được bầu vào vị trí tổng thư ký thứ nhất của đảng PAP, trong khi Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Chan Chun Sing giữ vị trí tổng thư ký thứ hai.

Để mở đường cho họ, các Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam và Teo Chee Hean đã từ chức khỏi Ủy ban Điều hành Trung ương của PAP.

Theo SCMP, giới quan sát nhận định người được chỉ định vào vị trí tổng thư ký thứ nhất đảng PAP – theo truyền thống thường do một Phó Thủ tướng nắm giữ – sẽ trở thành người kế nhiệm ông Lý Hiển Long.

Thủ tướng Lý Hiển Long – con của cố Thủ tướng sáng lập Singapore Lý Quang Diệu, lên nắm quyền từ năm 2004.

Sau cuộc tổng tuyển cử năm 2015, ông Lý từng tiết lộ kế hoạch nghỉ hưu trước năm 70 tuổi. Ông Lý sẽ bước sang tuổi 70 vào năm 2022.

Nhà quan sát chính trị Eugene Tan cho rằng “không quá bất ngờ” khi ông Heng được các thành viên trong đảng lựa chọn làm người đứng đầu.

“Ông Heng hiểu rõ cơ chế chính phủ vận hành. Với tư cách Giám đốc điều hành MAS, ông đóng vai trò quan trọng tại Singapore trong việc xử lý cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009. Ông cũng là người rất đáng mến và khiêm tốn”, ông Tan cho biết.

lo dien ung cu vien sang gia ke nhiem thu tuong singapore ly hien long
Ông Heng được khen là người khiêm tốn. (Ảnh: Straits Times)

Ông Heng là Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) trong giai đoạn 2005-2011 và từng đảm nhiệm vị trí như một thư ký riêng chủ chốt của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Năm 2011, ông Heng được Thủ tướng Lý Hiển Long bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục.

Ông Heng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Singapore kể từ sau cuộc tổng tuyển cử năm 2015. Ông từng bị đột qụy năm 2016, nhưng sau đó trở lại chính trường một cách mạnh mẽ.

(Tổng hợp)