Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Salbi, một trong những kẻ sáng lập IS, được tình báo phương Tây xác định là thủ lĩnh mới của nhóm này, theo hãng tin Guardian của Anh.

Salbi được bầu làm lãnh đạo mới của Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ vài giờ sau khi thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hôm 26/10/2019. IS khi đó thông báo Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi là người thay thế Baghdadi, nhưng đây là tên giả và khiến nhiều người cho rằng đó là kẻ vô danh, hai quan chức tình báo Anh giấu tên tiết lộ hôm 20/1.

Theo thông tin của các cơ quan tình báo, Salbi là một trong những người sáng lập IS – tổ chức đứng sau nhiều vụ tấn công khủng bố và phá hoại. Là người gốc ở thành phố Tal Afar của Iraq, nhưng theo quốc tịch Salbi lại là người Thổ Nhĩ Kỳ và là một trong số ít người không phải người Arab trong ban lãnh đạo của nhóm. Tuy nhiên, chính Salbi, người có bằng luật Hồi giáo Sharia tại Đại học Mosul, mới là nhà tư tưởng chính của IS. Salbi từng khởi xướng các vụ hành quyết tín đồ Kitô hữu Syria và Iraq.

Năm 2004 Salbi từng bị quân đội Mỹ giam giữ tại Iraq. Chính giai đoạn trong tù này, Salbi đã gặp Baghdadi.

Ảnh chân dung Salbi được công bố hồi năm ngoái (ảnh chụp màn hình/Twitter).

Được biết ngay từ trước khi triệt hạ al-Baghdadi, Bộ Ngoại giao Mỹ đã coi al-Salbi là ứng viên tiềm năng vào vị trí thủ lĩnh mới của IS và treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ người này.

Các quan chức tình báo hiện cũng chưa có nhiều thông tin về nơi ở của al-Salbi nhưng tiên đoán rằng có thể hắn ta đã theo chân Baghdadi đến tỉnh Idlib và đang trú ẩn tại một thị trấn nhỏ ở phía tây thành phố Mosul.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 11/2019 đăng Twitter rằng ông biết chính xác tân thủ lĩnh IS là ai. Dù vậy, không có thông tin nào về Salbi được công bố từ đó đến nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10/2019 xác nhận lực lượng đặc nhiệm của nước này đã tiêu diệt al-Baghdadi tại làng Barisha, phía Bắc thành phố Idlib (Syria). 

Tạp chí Newsweek cho hay, nhiều lãnh đạo thế giới xem đây là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống khủng bố, song cảnh báo đó chưa phải là kết thúc của IS. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan viết trên Twitter rằng việc tiêu diệt al-Baghdadi đánh dấu “bước ngoặt” trong cuộc chiến chống khủng bố và Ankara sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực chống khủng bố như vẫn làm trước đây. Phát ngôn viên Ali Rabiei của chính phủ Iran cho rằng cái chết của al-Baghdadi mới “chỉ khép lại một chương trong cuộc chiến chống IS” và cảnh báo chủ nghĩa khủng bố IS sẽ vẫn tiếp tục phát triển. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng khẳng định khối này tiếp tục cùng chiến đấu chống kẻ thù chung IS.