Nhật Bản đang cân nhắc siết chặt quy định đối với các tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc, trước những lo ngại về việc hai công ty này là gián điệp của Bắc Kinh.

Trước đó, giới chức Mỹ đã chứng tỏ rằng việc sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE trong cơ sở hạ tầng mạng có thể tạo thành một mối nguy hại về bảo mật. Tuần trước, Australia cũng đã ra lệnh cấm cả 2 công ty này tham gia vào mạng di động mới của nước này. Một nghiên cứu hồi tháng 7 của chính phủ Anh cho thấy họ đã tìm thấy “những thiếu sót” trong các quy trình kỹ thuật của Huawei, theo Nikkei.

Các quan chức chịu trách nhiệm về an ninh mạng tại Văn phòng Nội các Chính phủ Nhật Bản cho biết họ đã bắt đầu nghiên cứu liệu có cần thêm các quy định chặt chẽ hơn để giảm nguy cơ xâm nhập thông qua các thiết bị nhập khẩu, bao gồm các thiết bị sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.

Một quan chức Nhật Bản cho biết họ đã quan sát động thái của các nước khác, và sẽ đưa ra quyết định riêng, theo Nikkei.

Đối với tin tức này từ Tokyo, đại diện từ ZTE và phát ngôn viên của Huawei từ chối bình luận.

Huawei và ZTE cùng chiếm khoảng 9% thị trường thiết bị viễn thông của Nhật Bản vào năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Huawei và ZTE cùng chiếm khoảng 9% thị trường thiết bị viễn thông Nhật Bản vào năm 2017, theo IHS Markit Technology.

Công ty Huawei không tiết lộ số liệu bán hàng của Nhật Bản. Công ty này đã thuê hơn 950 nhân viên tại Nhật Bản vào năm ngoái và đã hợp tác với các công ty điện tử lớn của Nhật Bản.

Triệu Hằng

Từ Khóa: