Nhật Bản đang chuẩn bị xây dựng một kế hoạch sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc đề phòng trường hợp xấu nhất là một cuộc xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên xuất phát từ những căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Hãng Kyodo ngày 23/11 dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết theo kế hoạch đầu tiên được tất cả các bộ và cơ quan liên quan chia sẻ, các công dân Nhật Bản sẽ được sơ tán chủ yếu bằng máy bay dân sự hoặc tàu.

Cụ thể, trong giai đoạn đầu của kế hoạch sơ tán, Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ hối thúc công dân nước này nhanh chóng rời khỏi Hàn Quốc trên máy bay dân sự hoặc vận tải. Chính phủ sẽ hối thúc những người còn lại di chuyển đến thành phố Busan, nơi họ sẽ lên các con tàu siêu tốc đến đảo Tsushima ở quận Nagasaki của Nhật Bản và sau đó sẽ được các trực thăng của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đưa vào một trong những hòn đảo chính.

Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa tính đến sự hỗ trợ của quân đội Mỹ nhằm sơ tán khoảng 38.000 người Nhật đang cư trú dài hạn ở Hàn Quốc, cùng với khoảng 19.000 du khách, chủ yếu đang ở trong và xung quanh Seoul, nơi nằm gần đường ranh giới quân sự chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên.

Kế hoạch này sẽ được Hội đồng An ninh quốc gia xem xét trước khi được Chính phủ chính thức thông qua.

Triều Tiên phóng thử tên lửa Hwasong-12 (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hồi tháng 9, ý định thiết lập kế hoạch sơ tán công dân cũng đã được công bố. Một nguồn tin từ Chính phủ Nhật nhấn mạnh: “Nếu Mỹ quyết định tấn công quân sự Triều Tiên, Chính phủ Nhật Bản sẽ phải thực hiện kế hoạch sơ tán công dân của mình, cho dù kế hoạch của Mỹ có được công khai hay không”.

Chính phủ Nhật dự tính vạch ra một kế hoạch 4 cấp độ dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình hình: khuyến cáo người dân không tới Hàn Quốc nếu không cần thiết; khuyến cáo người dân không tới Hàn Quốc vì bất kỳ lý do gì; kêu gọi công dân Nhật ở Hàn Quốc sơ tán; và kêu gọi công dân Nhật ở Hàn Quốc tìm nơi trú ẩn tại chỗ.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng khi giới lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên không ngừng có “lời qua tiếng lại.”  Triều Tiên ngày 22/11 đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai đưa Bình Nhưỡng vào danh sách các nước tài trợ cho khủng bố là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Thùy Linh