Tại khách sạn The New Yorker, bà Clinton chính thức phát biểu thừa nhận chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay. Một người phụ nữ mạnh mẽ sẽ thừa nhận thất bại như thế nào?

Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng trước đó, ông Donald Trump nói rằng cựu Ngoại trưởng đã gọi điện để chúc mừng ông.

Ứng cử viên phó Tổng thống Tim Kaine của bà Clinton đã phát biểu trước. Ông nói ông rất tự hào về bà Hillary Clinton vì bà là người đã làm nên lịch sử trong chính trường Mỹ (ứng cử Tổng thống).

Ông còn tự hào về bà Clinton vì bà yêu đất nước: “Không có ai phân vân rằng bà Clinton có chấp nhận kết quả bầu cử hay không”.

Sau đó bà Clinton bước vào hội trường mỉm cười, giữa tiếng vỗ tay. Ông Bill Clinton và con gái cùng đi với bà.

Bà Clinton đã phải nói “Cám ơn” rất nhiều lần để khán phòng yên lặng. Dưới đây là nội dung chính bài phát biểu.

Chấp nhận kết quả bầu cử

“Tối qua tôi đã chúc mừng Donald Trump và mong muốn làm việc cùng ông ấy vì đất nước chúng ta. Tôi hy vọng rằng ông sẽ là tổng thống vì tất cả đất nước chúng ta…”

“Chúng ta phải chấp nhận kết quả này…Donald Trump sẽ trở thành tổng thống của chúng ta…”

“Tôi xin lỗi chúng ta đã không chiến thắng trong cuộc bầu cử này, cho những giá trị mà tất cả chúng ta chia sẻ”.

“Các bạn đại diện cho những gì tốt nhất của nước Mỹ, và trở thành ứng cử viên của các bạn đã là một đặc ân to lớn của cuộc đời tôi. Tôi biết các bạn đã thất vọng như thế nào, bởi vì tôi cũng thất vọng như thế…”

“Điều này thật đau lòng, và có thể kéo dài. Nhưng tôi muốn các bạn nhớ điều này. Chiến dịch của chúng ta không bao giờ dành cho một người…đó là chiến dịch xây dựng đất nước mà chúng ta yêu mến…Chúng ta đã thấy đất nước này bị chia rẽ sâu sắc hơn những gì mà chúng ta từng nghĩ…”

Bảo vệ các giá trị nước Mỹ

Bà Clinton nói ngoài việc tôn trọng cuộc bầu cử, “chúng ta phải bảo vệ” các giá trị của luật pháp, bình đẳng trước pháp luật.

“Chúng ta đã trải qua một năm rưỡi để đưa hàng triệu người gắn kết với nhau…Chúng ta tin rằng giấc mơ Mỹ đủ lớn cho mọi người”.

“Trách nhiệm của chúng ta là công dân và phải tiếp tục làm phần việc của chúng ta để xây dựng nước Mỹ mạnh mẽ hơn, công bằng hơn như tất cả chúng ta kiếm tìm”.

Nói về Tổng thống Obama và gia đình

“Với Barack và Michelle Obama, đất nước chúng ta nợ họ rất nhiều lòng biết ơn. Chúng ta cám ơn ông bà Obama về sự lãnh đạo cương quyết mà vẻ vang. Và điều đó có ý nghĩa rất nhiều…”

Bà cũng cám ơn chồng và con gái. Bà nói họ đã nỗ lực đi khắp đất nước cùng bà, khích lệ bà những lúc khó khăn.

Cám ơn những người đồng hành và hướng đến tương lai

Bà cũng cám ơn các đồng sự “tài năng và chăm chỉ”, cám ơn hàng triệu tình nguyện viên, những người ủng hộ, những nhà tài trợ. Đặc biệt bà cám ơn “những người trẻ”, và nói rằng bà đã có “thành công và rút lui” dù “đôi khi rất đau đớn”.

“Các bạn cũng sẽ thành công và rút lui. Thất bại là đau đớn. Nhưng hãy tin rằng chiến đấu cho lẽ phải là điều đáng làm”.

“Và với tất cả phụ nữ…những người đặt niềm tin vào chiến dịch và tôi…tôi muốn các bạn biết rằng không có gì khiến tôi tự hào hơn là trở thành người chiến thắng của các bạn”

“Tôi biết chúng ta vẫn chưa đi đến điều mong muốn nhất, nhưng tôi biết có ai đó vào ngày nào đó sẽ làm được”.

“Và với tất cả các cháu gái đang xem chương trình này, hãy đừng bao giờ nghi ngờ giá trị của các cháu…và hãy xứng đáng với mọi cơ hội…để theo đuổi những giấc mơ của các cháu”.

Xem video:

Dương Minh

Xem thêm: