Theo Hong Kong Free Press (HKFP), hôm thứ Hai (2/9), Litva đã triệu tập đại sứ Trung Quốc về việc nhân viên sứ quán nước này đã cản trở cuộc mít tinh ủng hộ những người biểu tình Hồng Kông ở Vilnius vào tháng trước.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Litva tuyên bố Nhân viên đại sứ quán Trung Quốc đã có hành vi bất hợp pháp khi phản đối những người tới cuộc mít tinh ủng hộ người Hồng Kông.  

Hôm 23/8, tại quảng trường trung tâm thủ đô, hơn một trăm người Litva đã tụ tập, kết nối cánh tay nhằm khích lệ các nhà hoạt động Hồng Kông đang tổ chức một cuộc biểu tình với hình thức tương tự. Tuy nhiên, những người phản đối cuộc biểu tình cũng đã đến đó, vẫy cờ Trung Quốc và gây ra sự xáo trộn. Cảnh sát Litva đã phạt hai công dân Trung Quốc vì những hành động gây rối trật tự công cộng này.

Những người Litva  tại thành phố Vilnius hôm 23/8/2019, để ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông (ảnh: Petras Malukas).

Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius phát biểu hôm 2/9 rằng một số nhà ngoại giao Trung Quốc đã có hành vi quá mức.

“Một số nhà ngoại giao đã vượt quá giới hạn, hành xử theo những cách không phù hợp với vị thế của họ. Chúng tôi bày tỏ sự đáng tiếc, và yêu cầu họ đảm bảo không lặp lại những hành động tương tự”, ngoại trưởng Litva Linkevicius nói với hãng AFP. 

Người Litva tạo thành chuỗi người theo khẩu hiệu: “The Baltic Way – It’s Us” (Tạm dịch: Con đường Baltic – Đó là chúng ta) từ Tháp Gediminas tới City Limits tại Vilnius hôm 23/8/2019 (ảnh: Getty Images).

Đại sứ quán Trung Quốc tại Vilnius đã bác bỏ các cáo buộc, biện bạch rằng cuộc phản kháng là “một hành động tự phát” của những công dân Trung Quốc, những người “không có ý định làm xáo trộn các hoạt động kỷ niệm Baltic Way”.

“Quyền biểu đạt của công dân Trung Quốc tại Litva cần được tôn trọng và bảo vệ”, và “đại sứ quán đã không làm gì vi phạm trật tự công cộng”, Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm.

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda và Tổng thống Latvia Egils Levits dự sự kiện kỷ niệm 30 năm Phong trào “Baltic Way” ở biên giới giữa Latvia gần Salociai, hôm 23/8/2019 (ảnh: Reuters/Ints Kalnins).

Theo HKFP, những cuộc biểu tình ở Litva và ở Hồng Kông hôm 23/8 là sự lặp lại phong trào biểu tình rộng lớn “Baltic Way” nổi tiếng, ủng hộ dân chủ năm 1989 ở Litva khi đất nước này vẫn là một phần của Liên Xô cũ.

Người biểu tình kết nối “Con đường Hồng Kông” vào tối 23/8/2019 (ảnh: HKFP).

“Baltic Way” là một trong những cuộc biểu tình chống Liên Xô lớn nhất, với hơn 1 triệu người ở Litva, Latvia và Estonia, kết nối thành một chuỗi người kéo dài hơn 600 km. Khi đó, cả ba vùng lãnh thổ này đều là các nước thuộc cộng hòa Xô viết, phong trào Baltic Way phản đối sự cai trị của Moscow. Họ đã giành độc lập hai năm sau đó. Sự kiện này đã truyền cảm hứng cho người Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.tv||d5736e124__

Ad will display in 09 seconds