Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc lại bùng lên trong tuần qua, sau một vụ ném đá, xô xát giữa binh sĩ hai nước xảy ra gần biên giới Tây Tạng.

Trao đổi với tờ báo ThePrint, các nguồn tin quân đội cho biết, vụ ẩu đả xảy ra gần bờ phía bắc của hồ Pangong Tso, hồ có chiều dài 135 km, ở khu vực Ladakh và Bắc Sikkim. Hai phần ba hồ Pangong Tso, kéo dài từ Tây Tạng đến Ladakh bị Trung Quốc kiểm soát. Ban đầu phía Trung Quốc phản đối sự hiện diện của phía Ấn Độ trong khu vực tranh chấp, cuộc tranh luận giữa hai bên đã nhanh chóng trở thành một cuộc cãi cọ và sau đó biến thành vụ ẩu đả dẫn đến hai bên đều có người bị thương.

Theo tờ Press Trust of India, có 150 binh sĩ tham gia vụ việc.

Theo tờ The Guardian, cuộc đụng độ xảy ra hôm 9/5 tại khu vực Naku La, ở độ cao 4.572 m, thuộc bang Sikkim phía đông bắc Ấn Độ, giáp biên giới với Bhutan, Nepal và Trung Quốc, nơi có tuyến đường núi quan trọng chiến lược gần Tây Tạng.

“Hành vi hung hăng của cả hai bên dẫn đến việc các binh sĩ bị thương nhẹ. Ném đá và tranh luận đã kết thúc bằng một vụ đánh lộn”, The Guardian ngày 11/5 dẫn lời Mandeep Hooda, phát ngôn viên Quân khu Phía Đông của quân đội Ấn Độ.

Sikkim nằm nơi ngã tư biên giới với Trung Quốc, Bhutan, Nepal, Tây Bengal (ảnh: freeworldmaps).

Cũng theo The Print, một cuộc đụng độ tương tự cũng diễn ra trong khu vực vào tháng 9/2019.

Giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã có những căng thẳng biên giới kéo dài, với một cuộc chiến đã xảy ra ở bang Arunachal Pradesh miền đông bắc Ấn Độ trong năm 1962.