Một binh sĩ Triều Tiên đã đào thoát sang miền Nam bằng cách thực hiện một hành trình đầy nguy hiểm vào lúc nửa đêm, xuyên qua khu vực phi quân sự được canh gác nghiêm ngặt ở biên giới, các quan chức quốc phòng ở Seoul cho biết hôm thứ Năm (1/8).

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết người đàn ông đã vượt biên sang Hàn Quốc vào tối thứ Tư, và được phát hiện di chuyển về phía nam dọc theo sông Imjin vào khoảng 11 giờ 38 phút.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết thông tin từ một quan chức thuộc Liên quân: “Người đàn ông này là một người lính đang làm nhiệm vụ, cậu ấy đã bày tỏ mong muốn đào thoát sang miền Nam. Các thủ tục có liên quan đang được tiến hành.”

Giới chức Hàn Quốc cho biết họ đang thẩm vấn người lính Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết có khoảng 1.100 người Triều Tiên đã đào thoát sang miền nam vào năm ngoái.

Từng là một quốc gia thống nhất, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt ở vĩ tuyến 38 độ Bắc sau chiến tranh thế giới thứ II, với sự hiện diện của Liên Xô ở miền Bắc, Hoa Kỳ ở miền Nam. Các cuộc đàm phán thống nhất đi đến thất bại, hai miền thành lập chính phủ độc lập. Miền Bắc với sự giúp đỡ của Liên Xô, thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un hiện nay. Miền Nam với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, thành lập Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) theo chủ nghĩa tư bản.

Rất ít người Triều Tiên dám đào thoát trực tiếp sang Hàn Quốc vì mức độ canh gác cẩn mật, nhiều đồn quân sự, các hàng rào và dây thép gai được cài cắm trên các dải đất biên giới.

Phần lớn người đào thoát Triều Tiên phải vượt biên sang Trung Quốc, đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ, bị trao trả cho chính quyền họ Kim và khả năng bị tra tấn, giết hại.

Nếu họ may mắn hơn, họ có thể chạy khỏi Trung Quốc, đến một quốc gia Đông Nam Á, như Thái Lan. Tại đây, các quan chức sứ quán Hàn Quốc sẽ giúp đỡ họ chuyển tới sống tại Hàn Quốc.

Vào năm 2017, một người lính Triều Tiên đã chạy bộ sang Hàn Quốc trong làn mưa đạn của các đồng đội. Anh gục xuống trên đất Hàn Quốc, sau đó được các binh sỹ Hoa Kỳ, Hàn Quốc kéo vào nơi an toàn và chuyển đi cấp cứu.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds