Một người lính Triều Tiên đã lặng lẽ đào thoát sang miền nam hôm thứ Bảy (1/12), Reuters cho biết thông báo của quân đội Hàn Quốc.

Người lính Triều Tiên bị phát hiện khi đang di chuyển về phía Hàn Quốc, và sau đó vượt qua ranh giới quân sự hai miền, Tổng tham mưu trưởng Liên quân (JSC) cho biết trong một tuyên bố.

Binh sỹ này đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc vào khoảng 7:56 phút sáng thứ Bảy, Yonhap cho biết thông tin từ bản tuyên bố.

JSC cho biết hiện chưa có “hoạt động đặc biệt” nào của quân đội Triều Tiên ở biên giới. “Người lính hiện an toàn trong phạm vi kiểm soát của chúng tôi.”

Cuộc đào tẩu diễn ra sau khi Hàn-Triều đã loại bỏ các đồn bảo vệ dọc theo biên giới nhằm xây dựng lòng tin cho mối quan hệ giữa hai miền trên bán đảo bị chia cắt. Theo Yonhap, đây là trường hợp đào tẩu đầu tiên sau khi hai miền phá hủy hoàn toàn 10 trạm bảo vệ biên giới mỗi bên.

Theo Reuters, những vụ đào thoát như vậy là rất hiếm nhưng đã có vài năm vụ gần đây, và trong một số trường hợp đã làm gia tăng căng thẳng trên đường biên giới giữa hai nước. Các binh sỹ Triều Tiên thậm chí còn nổ súng nhắm vào đồng đội để ngăn họ chạy sang miền nam, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ giữa hai miền tại biên giới.

Thu Hà