Bị đói do thiếu lương thực, binh lính Triều Tiên đóng quân ở vùng nông thôn đã vào nhà dân cướp bóc để có thức ăn, theo RFA.

Những nhà dân bị cướp bóc không còn cách nào khác ngoài việc báo cáo lên ủy ban trung ương đảng lao động Triều Tiên, nhưng quân đội Triều Tiên dường như đang phớt lờ vấn đề.

Tờ RFA dẫn lời: “Gần đây, một số lượng lớn binh lính đang đột nhập vào nhà dân”, một nguồn tin từ tỉnh Kangwon, Triều Tiên cho biết.

“Những người lính đói bụng vì các căn cứ không cung cấp đủ lương thực. Đó là những chàng trai trẻ, những tân binh đang phải chịu cảnh đói khát và suy dinh dưỡng tồi tệ nhất”, nguồn tin nói.

“Những người lính này đang ở giữa thời kỳ huấn luyện mùa đông, nơi họ phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt, nhưng vào ban đêm, khi cấp trên của họ không để ý, những người lính có thể lẻn ra và đột nhập vào nhà dân hoặc sân đập lúa tại các trang trại”, theo nguồn tin.

Triều Tiên
(Ảnh: Eric Lafforgue)

Vấn nạn cướp lương thực của dân đang trở nên nghiêm trọng ở tỉnh miền núi Kangwon, Triều Tiên, một khu vực giáp với Hàn Quốc. Vào giữa những năm 1990, tình trạng thiếu lương thực trầm trọng ở Triều Tiên đã cướp đi sinh mạng của một triệu người trong tổng dân số 23 triệu người, và trẻ em nước này luôn ở trong tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Hoa Kỳ nói rằng 1/5 người Triều Tiên phải đối mặt với tình trạng cướp bóc lương thực, theo RFA.

“Những người lính đói sẽ đột nhập vào các ngôi nhà dân sự và các cơ sở công cộng, và họ thậm chí còn đột nhập vào các ngôi nhà quân sự”, nguồn tin nói.

“Có một số báo cáo về các vụ trộm xảy ra mỗi ngày từ dân thường, vì vậy các quan chức quân đội đang khổ sở để đối phó với tình hình này”, nguồn tin cho biết.

Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ra lệnh tăng mức sống của quân đội và yêu cầu các chỉ huy quân sự chịu trách nhiệm về vấn đề liên quan đến nạn trộm cắp lương thực từ nhà dân. Tuy nhiên việc này không thể ngăn chặn được do “thực tế là quân đội không có đủ nguồn cung cấp thực phẩm. Họ thiếu gạo cho binh lính, vì vậy, không có cách nào ngăn binh lính ăn cắp”.

Một nguồn tin ở tỉnh Pyongan Nam, Triều Tiên cho biết nạn tham nhũng cũng góp phần trong việc đói khổ của binh lính Triều Tiên.

“Các quan chức quân đội gửi lệnh chính thức mỗi ngày cho các chỉ huy quân sự, yêu cầu họ nuôi lính của họ tốt hơn. Nếu họ không cải thiện chất lượng thực phẩm [mà lính ăn], họ sẽ bị trừng phạt nặng nề, nhưng không có cách nào để làm điều này nếu các quan chức quân đội không ngừng ăn cắp tất cả các nguồn cung cấp [trước khi chúng được chuyển đến cho lính]”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết thêm: “thời gian huấn luyện của quân đội đã được kéo dài nhưng không có đủ thực phẩm cung cấp cho lính tham gia huấn luyện cường độ cao. Rất khó để những người lính sống sót trong thời tiết mùa đông lạnh giá trong tình huống đói khổ này”.

Băng Thanh

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__

Từ Khóa: