Một thành viên của lực lượng đặc nhiệm Seal của thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã bị chiến binh IS hạ sát ở miền bắc Iraq.

Theo Reuters, vụ việc xảy ra vào hôm thứ Ba (3/5) sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo đẩy lùi phòng tuyến của lực lượng tự vệ người Kurd và tràn vào thị trấn. Đây được coi là đợt tấn công mạnh nhất của IS ở khu vực xung quanh thành phố Mosul, bắc Iraq.

Tờ Navy Times báo cáo, một cố vấn chiến tranh đặc biệt không được nêu tên đã thiệt mạng do bị bắn. Giới chức Mỹ nói người này đang làm nhiệm vụ cố vấn cho các chiến binh Kurdish Peshmerga.

Theo BBC, đây là người Mỹ thứ ba thiệt mạng trong chiến trường chống IS từ khi Mỹ tham gia cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố này năm 2014.

“Đây là sự hy sinh trên mặt trận, và tất nhiên là một mất mát đau lòng”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói với phóng viên trong khi đang công du ở Đức.

Reuters dẫn nguồn từ một quan chức quốc phòng giấu tên Hoa Kỳ, nói rằng sĩ quan thiệt mạng là một thành viên của lực lượng Seal của thủy quân lục chiến. Seal được xem là một trong những lực lượng tác chiến đặc biệt chuyên nghiệp nhất của Mỹ, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tối nguy hiểm.

Cuộc tấn công lúc rạng sáng hôm thứ Ba khiến IS chiếm được thị trấn Tel Asqof cách căn cứ Mosul 28km, trong thời gian chớp nhoáng, nhưng sau dó bị đẩy lùi bởi dân quân Kurd. Giới chức Mỹ nói máy bay của Mỹ và liên quân đóng góp cho thành công của Kurdish Peshmerga bằng hơn 20 cuộc không kích bằng máy bay chiến đấu F-15 và các máy bay không người lái.

Mặc dù các lực lượng chính phủ và thân chính phủ Iraq gần đây đã dần đẩy lùi quân chủ chiến IS với sự giúp đỡ của không kích liên quân Mỹ-phương Tây và các cố vấn quân sự, tuy nhiên nhóm khủng bố này vẫn kiểm soát một diện tích rộng lớn ở phía bắc và tây Iraq.

Trần Minh tổng hợp