Những câu chuyện bi thảm của các binh sĩ Nga mang đến một cái nhìn sâu sắc về tình trạng của quân đội Nga. Daily Mail đã kể lại những câu chuyện đau lòng này.

Khi Mikhail Lyubimov trở về căn hộ của mẹ anh ở Moscow vào tháng trước, anh là một thanh niên rất khác so với những người đã tham chiến ở Ukraine. Trong ba tháng ở tiền tuyến, chàng trai 25 tuổi đã chứng kiến ​​những cảnh kinh hoàng khó tin. Bị ảnh hưởng bởi những cơn hoảng loạn, anh bắt đầu uống nhiều rượu. Nhưng chính khi được lệnh quay trở lại đơn vị của mình để thực hiện nhiệm vụ lần thứ hai, anh ấy quyết định rằng mình không thể tiếp tục nữa.

Một ngày trước khi anh ấy phải báo cáo trở lại cho một thời gian khác ở tiền tuyến, anh ấy đã ném mình ra khỏi cửa sổ tầng mười – trước sự chứng kiến ​​​​của mẹ anh ấy – và rơi xuống đất tử vong.

Theo Daily Mail, khi Điện Kremlin áp dụng cách tiếp cận chiến tranh như máy xay thịt, với từng đợt lính nghĩa vụ bị dồn vào làn mưa đạn, xe tăng và pháo binh trên các chiến trường trên khắp miền đông Ukraine, tinh thần của quân đội chưa bao giờ xuống thấp như vậy.

Khoảng 180.000 người Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương, theo ước tính đáng tin cậy từ người đứng đầu quân đội Na Uy.

Và sau khi rất nhiều thành viên trong quân đội thường trực của Nga bị tàn sát, chế độ của Vladimir Putin – giống như chế độ của Stalin trước ông – đang ngày càng chuyển sang sử dụng tù nhân để củng cố tiền tuyến.

Nhiều binh lính được sử dụng làm bia đỡ đạn là những kẻ giết người, hiếp dâm và trộm cắp bị kết án, tất cả đều bị dụ ra mặt trận bởi lời hứa sẽ được ân xá nếu họ sống sót trong sáu tháng.

Những người lính Ukraine đang hứng chịu các cuộc tấn công của Nga cũng tin chắc rằng binh lính địch được tăng cường sức mạnh bằng các loại thuốc giúp họ tiếp tục chiến đấu cho đến khi kiệt sức — ‘ngay cả khi bị súng máy bắn trúng’ — và khiến họ trở nên vô cảm đến mức họ trèo lên xác của những đồng đội đã chết như thể đó chỉ là những thân cây đổ.

Không có gì ngạc nhiên khi những tân binh như Lyubimov muốn một kết thúc nhanh chóng dù bi thảm, hơn là cái chết kéo dài trên chiến trường giữa sự tàn sát của những người Ukraine được vũ trang bởi phương Tây.

Một lính quân dịch người Nga gần đây đã mô tả việc anh ta đã chứng kiến ​​một người lính tuyệt vọng tự kết liễu đời mình sau khi lần đầu tiên nếm trải chiến tranh.

“Anh ấy đã cho nổ một quả lựu đạn trong tay,” người này nói. “Anh ta bị xé làm đôi ngay trước mắt tôi”.

Những người khác tìm cách tránh bị gửi đến Ukraine bằng cách biến mình thành không phù hợp về mặt y tế. Những video khủng khiếp đã được đăng tải trực tuyến cho thấy những người đàn ông bị bạn bè dùng búa tạ đập vào tay hoặc chân của họ. Các tìm kiếm trên Internet về “cách bẻ gãy tay” hoặc “cách bẻ gãy chân tại nhà” đã tăng đột biến ở Nga kể từ khi “việc huy động một phần” của ông Putin được công bố cách đây 5 tháng.

Một năm kể từ cuộc xâm lược miền đông Ukraine, người Nga đã mất quân với tốc độ ước tính khoảng 20.000 người mỗi tháng, yêu cầu của ông Putin về việc có thêm quân để trấn giữ các tuyến – chưa nói đến việc tiến công – vẫn không thể thỏa mãn.

Một cách để thay thế những người đã chết là biến những người dự bị và lính nghĩa vụ thành những người lính chính quy, để quân đội có thể khai triển họ theo ý muốn.

Một báo cáo từ Astra, một nguồn tin tức độc lập của Nga, cho biết một số lính nghĩa vụ đã được đưa đến một khu rừng cách đây vài ngày, bị cắt liên lạc với bên ngoài và được yêu cầu ký hợp đồng như những người lính bình thường. Đã có việc ‘bắn vào chân họ’ để ép họ tuân theo.

Có rất ít cách thức phản kháng có tổ chức đối với loại hành vi này bởi vì, về cơ bản, chính những người đàn ông từ các cộng đồng nghèo nhất và bị thiệt thòi nhất ở Nga mới là đối tượng bị gọi nhập ngũ.

Các gia đình giàu có ở Moscow và St Petersburg được hưởng lợi từ chính sách không tuyển quân quá nhiều ở những nơi mà giới thượng lưu cư trú, và họ cũng có thể sử dụng nhiều kỹ thuật đã được thiết kế tốt để giúp con trai họ tránh quân dịch.

Chúng bao gồm giữ họ trong các nhà trường, gửi họ ra nước ngoài hoặc yêu cầu điều trị cho các vấn đề không tồn tại với ma túy hoặc sức khỏe tâm thần. Sau đó, có một phương pháp thích cũ: đó là nhờ vả bạn bè ở những vị trí cao, Daily Mail nhận định.

Thành viên của các cộng đồng dân tộc thiểu số ở Nga không may mắn như vậy. Họ đã bị nhắm tới, không chỉ để tăng quân mà còn để giảm bớt khả năng nổi loạn ở những vùng xa xôi. Rốt cuộc, nhiều thanh niên sẽ không bao giờ trở về nhà.

Lấy ngôi làng Gvasyuga ở vùng Khabarovsk, cách Moscow 5.250 dặm về phía đông. Theo một báo cáo trong tuần này của iStories, một nguồn tin tức độc lập khác của Nga, ở đó, có một con số đáng kinh ngạc là 30% những người đàn ông sẵn có đã được huy động.

Trong khi đó, số người chết ở một số cộng đồng sắc tộc ở Siberia cao gấp sáu lần so với số người chết trong số những người lính chủ yếu là người Slavơ được rút ra từ Moscow và St Petersburg – những thành phố mà những người giàu có vẫn tiệc tùng như thể không có chiến tranh.

Khu vực gửi hầu hết binh lính đến chiến đấu là Krasnoyarsk, cũng ở Siberia xa xôi, nơi đã cung cấp 28.000 người, tương đương 5,5% toàn bộ lực lượng dự bị của Nga.

Sau khi được đưa vào chiến trường, rõ ràng là họ tham gia vào một cuộc chiến thực sự man rợ. Cuối năm ngoái, cơ quan mật vụ Ukraine đã chặn được cuộc gọi giữa một người lính Nga và gia đình anh ta, trong đó anh ta thừa nhận mình và đồng đội đã ăn thịt một con chó.

Một người khác nói với mẹ rằng anh ta tuyệt vọng đến mức muốn treo cổ tự tử. Người Nga đã ‘bắn tất cả mọi người, kể cả thường dân’, anh nói.

Với những người đàn ông của họ ở phía trước, những người vợ và người mẹ của Nga phải vận động hành lang Điện Kremlin. Thân nhân của những người lính từ một vùng ở viễn đông nước Nga đã liều lĩnh trực tiếp kêu gọi ông Putin sau khi bị thống đốc khu vực của họ và các chỉ huy quân nhân ngăn cản.

Khuôn mặt đầy lo lắng, những người phụ nữ giải thích rằng chồng và con trai của họ – thành viên của Trung đoàn 143 và 394 – đã đóng quân ở tiền tuyến mà không có vũ khí hoặc thiết bị phù hợp. Họ nói rằng đồng phục của họ tả tơi, người đầy bọ chét và ghẻ.

Một nhóm các bà mẹ và người vợ Chechnya cũng cầu xin rằng đừng cử thêm người đàn ông nào ra mặt trận nữa. “Chúng tôi yêu cầu ông để người của chúng tôi, anh em của chúng tôi, con cái của chúng tôi ở nhà”, họ viết thư cho lãnh đạo khu vực của họ Ramzan Kadyrov, một trong những “lãnh chúa” cuồng tín nhất của ông Putin.

Bà Katya, đến từ Siberia, vừa mới chôn cất đứa con trai duy nhất 27 tuổi của mình. Bà vừa khóc vừa nói: ‘Con trai tôi đã bị giết ở một cánh đồng Ukraine nào đó, và để làm gì? Người Ukraine không phải là kẻ thù của chúng tôi. Tôi có một nửa dòng máu Ukraine. Tại sao Putin khiến chúng ta chống lại nhau? Tôi đứng trong tang lễ của con trai mình khi một quan chức quân đội nói với tôi rằng nó đã chết như một anh hùng phục vụ tổ quốc. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể có những anh hùng trong một cuộc chiến tội phạm?’

Trên khắp nước Nga, khi những đám tang như vậy cứ diễn ra liên tục, mọi người bắt đầu nói chuyện cởi mở hơn.

Những người lính từ một vùng Siberia, bị buộc phải ra tiền tuyến, đã cầu xin vợ và chị em gái của họ phản đối thay họ. ‘Bây giờ là -20 độ C ngoài trời. Chúng tôi phải sống ở đây, trong băng giá’, một người nói.

Trong điều kiện như vậy ‘chúng tôi sẽ không thể chiến đấu. . . Chúng tôi từ chối ra mặt trận và ngồi trong chiến hào đợi súng cối tới’.

Một lính đào ngũ, Dmitry Perov, 31 tuổi, đã bị bắn chết sau khi chạy trốn khỏi vùng chiến sự để gặp vợ. Cơ thể của anh ta bị bỏ lại để thối rữa trên cánh đồng tuyết như một thông điệp cho những người khác.

Trong lịch sử, người dân Nga đã phải chịu đựng nhiều đau khổ hơn hầu hết mọi người, cả dưới bàn tay của các nhà lãnh đạo của chính họ và những kẻ xâm lược như Napoléon và Hitler.

Nhưng hiện tại không có cuộc xâm lược nào vào lãnh thổ Nga và khi số người chết tăng lên, sự vô ích và cái giá phải trả về con người của cuộc chiến đẫm máu này trở nên rõ ràng hơn, sự chống đối nội bộ sẽ chỉ ngày càng lớn hơn.

Có thể bạn quan tâm: