Cuộc chiến Nga-Ukraina đến nay vẫn chưa kết thúc, chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tuyên bố với bên ngoài rằng: “Quân đội Nga ở Donetsk bị thiệt hại nặng nề, mỗi ngày đều có hàng trăm người chết”.

Kênh CNN của Mỹ hôm nay cũng đưa tin rằng, các binh sĩ thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến 155 của quân đội Nga đã viết một lá thư phàn nàn, kháng nghị rằng sĩ quan chỉ huy mất năng lực chỉ đạo, đã có 300 người thương vong trong vòng 4 ngày.

Theo CNN đưa tin, trong cuộc trò chuyện buổi tối, Tổng thống Zelensky chỉ ra rằng, cuộc tấn công của quân đội Nga vào Donetsk lần này vẫn rất ác liệt, nhưng tổn thất của họ cũng tương đối nặng nề, mỗi ngày đều có hàng trăm người chết. Ông nói: “Trên lãnh thổ Ukraina, khắp nơi đều là xác của kẻ xâm lược”.

Trong một lá thư được gọi là “đơn tố cáo” gửi chỉ huy của quân đội Nga, các binh sĩ nói rằng, họ đã thực hiện một hành động tấn công “không thể hiểu nổi”  vào quân đội Ukraina ở phía Tây Nam Donetsk. Và nói một cách chế giễu rằng: “Hành động tấn công được lên kế hoạch kỹ lưỡng bởi vị ‘tướng lĩnh vĩ đại’ này, trong 4 ngày đã có 300 người thương vong, mất tích, và tổn thất một nửa quân bị”.  Tuy nhiên, chính quyền Nga đã che giấu con số thương vong thực sự, bởi vì lo sợ bị truy cứu trách nhiệm.

CNN nói rằng, không thể xác nhận có bao nhiêu binh sĩ đã ký vào lá thư này, hoặc cấp bậc của những binh sĩ đã ký tên, nhưng các lãnh đạo cấp cao của quân đội Nga thực sự đã nhận được lá thư này.

Các binh sĩ cũng đặt câu hỏi với ông Oleg Kozhemyako, thống đốc khu vực Primorsky Krai ở vùng Viễn Đông Nga rằng, một chỉ huy “tầm thường” như vậy muốn tiếp tục lãnh đạo quân đội đến khi nào? Vì sự nghiệp hoặc huy chương của bản thân, cần phải hy sinh nhiều mạng sống như vậy sao?

Ông Oleg Kozhemyako trả lời rằng, trên thực tế, tổn thất không quá lớn, và đã liên lạc với sĩ quan chỉ huy ở tiền tuyến, đích thực là xảy ra các trận đánh ác liệt, cũng có sự tổn thất về quân số, nhưng tình hình thực tế khác xa với nội dung trong thư.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận nội dung lá thư, nói rằng lực lượng chiến đấu của đội quân này tổn thất không quá 1%, số người bị thương không quá 7%, và phần lớn các thương binh đã quay trở lại tiền tuyến, chứ không nghiêm trọng như những gì trong lá thư nói.

Nguồn: Newtalk