Theo Reuters, hôm thứ Năm (22/10), Lầu Năm Góc cho biết quân lính Mỹ và Iraq đã giải cứu hàng chục con tin bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt tại Iraq, sau khi biết tin những người này sắp sửa bị hành quyết tập thể.

Cuộc đột kích diễn ra vào đêm hôm thứ Tư, rạng sáng hôm thứ Năm (22/10) gần thị trấn Hawija, bắc Iraq.

Chiến dịch này nhắm vào một nhà tù của IS cách Hawija khoảng 7km về phía bắc. 69 con tin đang bị giam trong nhà tù đã được cứu thoát.

Một lính Mỹ bị thương khi phiến quân IS nổ súng chống trả, và sau đó đã thiệt mạng vì vết thương quá nặng.

Đây là người lính Hoa Kỳ đầu tiên bị thiệt mạng trong lúc tham chiến từ khi Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch chống lại IS năm ngoái.

Giới chức Mỹ cho biết  hơn 20 chiến binh IS đã bị tiêu diệt và nhiều người bị bắt.

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết “hàng chục lính Mỹ” đã tham gia vào nhiệm vụ giải cứu, nhưng từ chối tiết lộ con số cụ thể. Lực lượng Mỹ đang làm nhiệm vụ tư vấn cho các chiến binh người Kurd thì họ bị cuốn vào cuộc chiến khi các phiến quân IS dùng hỏa lực mạnh để tấn công lực lượng người Kurd.

Hôm thứ Năm (22/10), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Peter Cook nói rằng đây là trường hợp đặc biệt và không phản ánh sự thay đổi trong chiến thuật của Hoa Kỳ đối với chiến trường Syria.

Lực lượng chiến đấu dưới đất của Mỹ đã tham gia cuộc giải cứu theo yêu cầu của chính quyền khu vực Kurdistan sau khi có thông tin về việc IS sắp hành quyết tập thể tù nhân.

Hoa Kỳ loan báo nhiệm vụ của lực lượng an ninh tại Syria và Iraq là sử dụng máy bay không kích từ trên không, phối hợp với các lực lượng chống khủng bố địa phương để nhắm vào phiến quân IS, đồng thời huấn luyện và tư vấn cho quân địa phương.

Minh Trí tổng hợp