17.000 binh sỹ Hoa Kỳ sẽ không phải hoàn trả số tiền thưởng bị chuyển nhầm trị giá 190 triệu USD (tương đương 4.300 tỷ đồng), Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Quyết định này được đưa ra vài năm sau khi một cuộc kiểm toán cho thấy Lực lượng Cảnh vệ California đã chuyển thừa số tiền thưởng này từ năm 2004 đến năm 2010, theo Fox News. Lực lượng này cũng chi nhầm các khoản vay ưu đãi trị giá 6,4 triệu USD trong thời gian này cho những người lính California.

Các nhà lập pháp Nghị viện đã thành công trong việc ngăn chặn Bộ Quốc phòng yêu cầu các binh sỹ hoàn trả số tiền chuyển nhầm, trừ khi Lầu Năm Góc chứng minh được những người lính đã biết hoặc lẽ ra phải biết rằng họ không đủ điều kiện để nhận khoản tiền.

Lầu Năm Góc ngày 31/7 đã gửi một báo cáo tới các Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ, trong đó cho biết phần lớn trong số 17.485 lính có tiền thưởng hoặc được viện trợ khoản vay sẽ không phải trả nợ hoặc sẽ được hoàn lại tiền nếu họ đã trả.

Nghị sỹ đảng Cộng hòa Jeff Denham chỉ trích Bộ Quốc phòng đã mất quá nhiều thời gian để “thừa nhận sai lầm của họ”.

Ông Denham nói với tờ Los Angeles Times: “Những người đàn ông và phụ nữ khoác lên mình bộ quân phục của quốc gia này xứng đáng được hưởng sự yên tâm rằng đất nước mà họ đã tuyên thệ bảo vệ sẽ hỗ trợ họ sau khi họ hoàn thành nghĩa vụ.”

Thu Phương

Xem thêm: