Trong một bài luận đăng trên tờ Catholic Culture, linh mục Virginia kiêm giám đốc Tổ chức Nhân thọ Quốc tế, Cha Jerry Pokorsky đã công khai chỉ trích TT Biden là “Tổng thống chống Công giáo quyết liệt nhất trong lịch sử”.

Trong bài luận, linh mục Pokorsky chỉ ra, mặc dù những người ủng hộ Tổng thống Biden nhiều lần tuyên bố ông là một người Công giáo sùng đạo. Tuy nhiên vào năm 2005, hành vi của ông Biden lại thể hiện sự tội lỗi, không phù hợp với lời răn của Chúa khi nói rằng: “Với người Cộng hòa tiếp theo nói tôi không phải người theo đạo, tôi sẽ nhét chuỗi hạt Mân Côi của mình vào cổ họng anh ta”.

Linh mục chỉ ra, chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức, ông Biden đã “cam kết hệ thống hóa” quyết định hợp pháp hóa hoạt động phá thai. Ông cũng hủy bỏ Chính sách Thành phố Mexico, vốn cấm tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc giới thiệu phá thai.

Ông Biden cũng đảo ngược các chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Trump về việc cấm những người chuyển giới nhập ngũ và kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua Đạo luật Bình đẳng. Đạo luật này sẽ bổ sung khuynh hướng tình dục và bản dạng giới (hay nhận thức chủ quan của một người về giới tính của họ) vào các danh mục được bảo vệ theo Đạo luật Dân quyền năm 1964. Tờ Washington Post gọi ông Joe Biden là “tổng thống được mệnh danh là người ủng hộ người chuyển giới nhất trong lịch sử.”

Ông Pokorsky lập luận, TT Biden đã đề cử ông Xavier Becerra làm lãnh đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, ông này cũng là một người Công giáo. Nhưng ông Xavier lại ủng hộ luật cho phép phá thai một phần, buộc bảo hiểm sức khỏe phải chi trả cho chi phí phá thai, buộc các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản phải quảng cáo phá thai…

Linh mục chỉ ra trong suốt cuộc đời hoạt động chính trị của mình, mặc dù tuyên bố mình là tín đồ Công giáo sùng đạo, nhưng TT Biden lại có thái độ ủng hộ phá thai và từng hành lễ tại một đám cưới đồng tính vào năm 2016. Điều này cho thấy tân tổng thống “đã thổi phồng và thể chế hóa vô số vi phạm lớn đối với Mười Điều Răn [của Công giáo]”. Linh mục nói “ông Biden là Tổng thống chống Công giáo quyết liệt nhất trong lịch sử”.

Trong khi đó, ông Pokorsky nói, trong giới tôn giáo, các giáo sĩ Công giáo cũng có những hành xử khác biệt. Một số giám mục cố gắng im lặng, có lẽ hy vọng sẽ tránh được tai tiếng. Những người khác dùng những lời tâng bốc, ca ngợi ông Biden vì những chính sách của ông phù hợp với nền chính trị của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ USCCB, nhưng không phù hợp với niềm tin lương tâm.

Thậm chí một số giám mục và hồng y lỗi lạc đã tuyên bố mình cùng hội cùng thuyền với Biden. Những người khác im lặng vì không muốn bị chú ý. Linh mục Pokorsky chỉ trích sự im lặng tiếp diễn của những người này là sự hèn nhát chống lại bí tích Công giáo và phản bội tinh thần khi cộng tác với kẻ thù.

Xem thêm: