Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã công bố một đoạn video trong đó một linh mục Công giáo cầu xin sự sống cho ông và hàng trăm người khác.

Video này là một thông điệp gửi đến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi quân chính phủ đang chiến đấu với lực lượng IS ở Philippines.

“Chúng tôi muốn sống thêm một ngày nữa, chúng tôi muốn sống thêm một tháng nữa”, Cha xứ Teresito Suganob đứng nói trong cảnh hoang tàn đổ nát vì cuộc chiến.

“Chúng tôi muốn sống thêm vài năm nữa, và với sự rộng lượng của ông, Ngài Tổng thống, trong trái tim ông, chúng tôi biết ông có thể làm điều gì đó.”, ông Suganob nhắn gửi trực tiếp đến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Trong video, ông Suganob cầu xin Tổng thống Duterte rút quân khỏi thành phố Marawi, nơi quân đội đụng độ với các chiến binh liên quan đến IS từ tuần trước. Ông Suganob cho biết ông bị bắt làm con tin cùng với hơn 200 người khác, trong đó có cả trẻ em, mặc dù con số này vẫn chưa được xác nhận.

linh mục
Linh mục Teresito Suganob trong đoạn video do IS công bố (Ảnh chụp màn hình)

Các đồng nghiệp của ông Suganob đã xác nhận danh tính của ông sau khi xem đoạn video.

Ông Edwin de la Pena, Giám mục Marawi, cho biết: “Tôi vui mừng khi thấy ông ấy còn sống, nhưng chúng tôi cũng cảm thấy buồn vì thực tế rằng bọn khủng bố sẵn sàng đàm phán cho thấy chúng đang bị ép vào đường cùng, chúng cũng muốn thoát khỏi tình hình và món đồ thương lượng của họ là các con tin”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, theo Chicago Tribune.

Ông cũng bày tỏ lo ngại: “Nếu các cuộc không kích tiếp tục, họ sẽ thật sự bị nguy hiểm”.

Ước tính hơn 100 người đã bị giết hại, bao gồm khoảng 30 dân thường, kể từ khi cuộc chiến chống IS bắt đầu vào ngày 23/5. Chính phủ Philippines thậm chí còn phải đề nghị dân thường mặc quần áo màu trắng để phân biệt họ với quân khủng bố, theo Fox News.

Mai Lan

Xem thêm: