Hôm thứ Năm (9/2), người sáng lập Wagner, Yevgeny Prigozhin, cho biết: “Việc tuyển dụng tù nhân của công ty lính đánh thuê Wagner đã hoàn toàn chấm dứt”, ông Prigozhin nói khi trả lời yêu cầu bình luận từ một cơ quan truyền thông Nga đăng trên mạng xã hội 

Theo Reuters ông Prigozhin nói: “Chúng tôi đang thực hiện tất cả các nghĩa vụ của mình với những người làm việc cho chúng tôi”, 

Wagner bắt đầu tuyển mộ tù nhân của Nga vào mùa hè năm 2022, với Prigozhin, một doanh nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống đã ngồi tù 9 năm dưới thời Liên Xô, đề nghị ân xá cho những người bị kết án nếu họ sống sót sau 6 tháng ở Ukraina.

Wagner không cung cấp thông tin về số lượng tù nhân gia nhập hàng ngũ của mình, nhưng các số liệu về tội phạm hình sự của Nga được công bố vào tháng 11, cho thấy số tù nhân của nước này giảm hơn 20.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 năm ngoái, mức giảm lớn nhất trong hơn một thập niên.

Vào tháng 12 năm ngoái, Reuters từng đưa tin rằng cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tin rằng Wagner có 40.000 chiến binh bị kết án được triển khai ở Ukraina, chiếm đại đa số nhân viên của Wagner ở nước này.

Tập đoàn Wagner trong những tháng gần đây đã đóng một vai trò ngày càng nổi bật trong cuộc chiến của Nga ở Ukraina, với lực lượng lính đánh thuê dẫn đầu một cuộc tấn công kéo dài hàng tháng vào thị trấn Bakhmut của vùng Donetsk.

Vào tháng 1, truyền thông nhà nước Nga đã công bố đoạn phim quay cảnh ông Prigozhin gặp nhóm chiến binh bị kết án đầu tiên hoàn thành thời gian tham chiến ở Ukraina và được ân xá.

Có thể bạn quan tâm: