Liên quan đến Đài Loan, một người lính Đài Loan bị mất tích từ một hòn đảo tiền tuyến ở huyện Kinmen hôm thứ Năm (ngày 9 tháng 3) đã được Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc tìm thấy và giải cứu.

Người lính 26 tuổi, họ Trần (陳), đóng quân trên đảo Erdan ở Kim Môn và đã không báo cáo trong cuộc gọi điểm danh hôm thứ Năm, gây ra suy đoán rằng anh ta có thể đã đào ngũ và bơi sang Trung Quốc. Vào thứ Sáu (ngày 10 tháng 3), tờ UDN đưa tin rằng Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc thừa nhận rằng một người đàn ông đã được Cảnh sát biển giải cứu và được đưa ngay đến bệnh viện.

Một nhà lập pháp đại diện cho Kim Môn, Jessica Chen (陳玉珍), đã đưa ra một thông cáo báo chí bằng video vào chiều thứ Sáu đề cập đến người lính mất tích. Cô ấy nói rằng người lính đang gặp vấn đề về tâm lý và đó chỉ là một trường hợp đào ngũ đơn giản và anh ta không nên bị coi là người có mối quan hệ với ĐCSTQ.

Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc vẫn chưa xác nhận danh tính của người được giải cứu. Tuy nhiên, Jessica Chen chỉ ra rằng người lính đang mặc áo phao và hoàn toàn kiệt sức khi bị một tàu tuần tra của Cảnh sát biển Trung Quốc phát hiện cách không xa hòn đảo nhỏ Sandan, ở giữa Erdan và bờ biển Phúc Kiến.

Là đại diện của Kim Môn, bà Chen cho biết sẵn sàng phối hợp với phía Trung Quốc để giải quyết vấn đề. Bà cũng kêu gọi chính quyền trung ương quan tâm nhiều hơn đến tình trạng của những người lính tiền tuyến và làm nhiều hơn nữa để bảo đảm tinh thần và sức khỏe tâm lý của họ.