Theo BBC, quân đội Nga cho biết một lính thủy quân lục chiến của họ đã hy sinh trong lúc lên đường làm nhiệm vụ giải cứu một phi công nhảy dù khi chiếc Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi xuống biên giới Syria hôm 24/11.

Người lính này thiệt mạng khi chiếc trực thăng chở anh bị phiến quân bắn trúng ở miền bắc Syria, nơi chiếc chiến đấu cơ Nga Su-24 bị bắn rơi trước đó.

Đạn của quân nổi dậy bắn lên từ mặt đất cũng đã giết chết một trong hai phi công sau khi họ nhảy ra khỏi chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Hiện vẫn chưa rõ tình hình của viên phi công còn lại.

Sau đó, hai chiếc trực thăng hải quân Mi-8 của Nga được điều đi để giải cứu viên phi công này thì tiếp tục bị phiến quân ở Syria bắn.

Quan chức Quốc phòng Nga cho biết: “Trong nhiệm vụ giải cứu, một trong hai chiếc trực thăng bị bắn hỏng và phải đáp khẩn cấp. Một lính thủy quân lục chiến đã thiệt mạng”.

Người này nói thêm số người còn lại của lực lượng giải cứu đã được sơ tán an toàn tới căn cứ không quân Humaymim của Nga gần Latakia, Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ nói họ bắn hạ chiếc phi cơ Su-24 của Nga vì đã bay vào không phận nước này bất chấp đã được cảnh báo 10 lần.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiếc Su-24 đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đối không khi đang bay trong vùng trời Syria.

Ông Putin tức giận mô tả việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc phi cơ của họ là một cú “đâm dao sau lưng”.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói khối này đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ khi Điện Kremlin cảnh báo Thỗ Nhĩ Kỳ sẽ gánh chịu “hậu quả nghiêm trọng”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng rằng Mỹ ủng hộ việc Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ chủ quyền của mình.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: