Hàng chục lính Biệt kích Hải quân SEALs của Hải quân Hoa Kỳ và các thành viên khác của Bộ Tư lệnh Chiến tranh Đặc biệt, đang kiện chính quyền ông Biden và Bộ Quốc phòng, vì họ đã bị từ chối cấp miễn trừ tôn giáo đối với việc bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19.

First Liberty – tổ chức pháp lý bảo thủ Cơ đốc phi lợi nhuận có trụ sở tại Plano, Texas đã đệ đơn kiện liên bang, thay mặt cho các thành viên biệt kích hải quân Seals vào thứ Ba.

Đơn khiếu nại, được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc của Texas, trích dẫn Hiến pháp Hoa Kỳ, các quy định của Hải quân và Bộ Quốc phòng, cùng với Đạo luật Thủ tục Hành chính và Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo, sẽ bảo vệ quyền tự do tôn giáo của các thành viên dịch vụ, và bảo vệ họ trước những hành động được gọi là “bất hợp pháp” và “tùy tiện và thất thường”.

Đơn trình bày chi tiết cách các nguyên đơn bị đối xử khi xin miễn trừ tôn giáo. Một số người đã nhận được “Cảnh báo hoặc Tư vấn Hành chính về Tiêm chủng COVID-19”, trong đó nói rằng, nhân viên hoạt động đặc biệt từ chối tiêm vắc-xin vì lý do tôn giáo sẽ bị loại khỏi nhiệm vụ đặc biệt (trừ khi Cục Y tế và Phẫu thuật miễn trừ nói riêng).

Nhiều nguyên đơn đã nhận được sự từ chối chính thức đối với yêu cầu miễn trừ của họ, trong khi những người khác đã được cảnh báo rằng, họ sẽ không được chấp nhận. Và theo đơn khiếu nại, không có nguyên đơn nào biết về bất kỳ thành viên quân đội nào “có trường hợp tương tự”, đã được miễn trừ.

“Việc chính phủ không cho phép một tôn giáo nào được miễn trừ nhiệm vụ tiêm vắc-xin cho thấy, chính quyền Biden không quan tâm đến tự do tôn giáo. Thay vào đó, điều này dường như là một nỗ lực thanh trừng ý thức hệ trong quân đội của chúng tôi”, Tổng cố vấn của Liberty First, Mike Berry nói với The Federalist. “Những chiến binh ưu tú này nên chiến đấu cho đất nước của chúng ta. Thay vào đó, họ đang chiến đấu cho sự nghiệp và sự tự do của mình”, ông nói.

Một chỉ thị vào tháng 10 từ Cơ quan Xử lý Hợp nhất COVID của Hải quân cảnh báo rằng, nếu lính SEAL từ chối vắc-xin, Hải quân có thể tìm cách thu hồi từ mỗi thành viên số tiền đã được chi cho việc đào tạo của họ, mà theo vụ kiện hôm thứ Ba, có thể lên đến hơn 1 triệu đô-la Mỹ cho mỗi lính biệt kích hải quân SEAL.

Đầu tháng trước, Hải quân đã cấm tất cả các chuyến du lịch, cả chính thức và không chính thức, đối với các thành viên chưa được tiêm chủng và toàn bộ gia đình của họ.