Với một loại công nghệ mới, mỗi người lính Australia có nguy cơ bị Trung Quốc xác định vị trí vào bất cứ lúc nào vì một hợp đồng may lễ phục cho Lực lượng Quốc phòng đã được trao cho một doanh nghiệp Trung Quốc.

Nhận định gây sốc này được đưa ra tại phiên điều trần của Quốc hội Australia về việc mua sắm đồng phục cho binh sĩ, theo News Corp Australia đưa tin hôm nay (19/10).

Trong khi các đồng phục chiến đấu, giày, vớ, mũ được sản xuất tại Úc, riêng gói sản xuất lễ phục thì được giao cho một công ty ở Trung Quốc thông qua nhà thầu chính là Doanh nghiệp May mặc Quốc phòng Australia (ADA).

Ông Kim Carr, Thượng nghị sĩ Đảng Lao động của Victoria, đã hỏi các tướng Quốc phòng Australia liệu họ có biết công ty mẹ của ADA ở Canada, Logistik Unicorp, đã tuyên bố họ sử dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến được nhúng vào vật liệu vải để xác định vị trí của quần áo.

quân đội Australia
Binh sỹ Australia mặc loại lễ phục mới tham gia lễ diễu hành kỷ niệm ngày quốc khánh Pháp tại Paris. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia / qua abc.net.au)

Điều trớ trêu là các cán bộ Lực lượng Quốc phòng Úc tham dự cuộc họp lại đang mặc lễ phục do ADA sản xuất.

Tuy nhiên, họ nói rằng họ không biết công nghệ mới này và cũng không biết nhà thầu phụ Trung Quốc may loại đồng phục này là ai, cũng không biết liệu nhà thầu phụ đó có thuộc chính phủ Trung Quốc hay không, hay họ có sản xuất đồng phục cho quân đội Trung Quốc hay không.

Họ cũng không rõ nhà thầu phụ này được kiểm tra an ninh như thế nào trước khi ký kết hợp đồng.

Dù vậy, hợp đồng béo bở này vẫn rơi vào tay một doanh nghiệp Trung Quốc, và lý do là chi phí re hơn ở Úc gấp 3 lần, theo Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne giải trình trước Quốc hội Australia hồi tháng trước.

Quyết định này đã nhận phải nhiều lời chỉ trích. Thượng nghị sĩ tiểu bang Nam Úc Nick Xenophon nói rằng Chính phủ không nhìn thấy lợi ích kinh tế và việc làm cho quốc gia từ gói thầu này.

Ông nói: “Nếu ở Úc đắt hơn một chút về bề mặt nhưng điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ có được các dòng lợi ích về việc làm, hoạt động kinh tế, thuế và các lợi ích khác, thế thì [quyết định này] nó không có trí tuệ”.

Sau một hồi tìm hiểu thông tin, Thiếu tướng David Coghlan chịu trách nhiệm về loại lễ phục này đã quay trở lại phiên điều trần và cho biết nhà thầu Trung Quốc may loại lễ phục này là doanh nghiệp tư nhân Yeliya của tỉnh Sơn Đông.

Ông Coghlan nói rằng công ty này không sản xuất đồng phục cho quân đội Trung Quốc, nhưng không rõ các cổ đông của công ty này là ai.

Ông cũng xác nhận Bộ Quốc phòng Australia chưa bao giờ kiểm tra thực tế của nhà máy của họ nhưng tin rằng họ hoạt động theo tiêu chuẩn chấp nhận được.

Mối lo ngại về gián điệp Trung Quốc đã trở nên nổi cộm gần đây ở Australia khi giới truyền thông nước này phát hiện một số điều họ không ngờ đến về Trung Quốc.

Tháng 8, hãng tin ABC của Úc công bố kết quả điều tra của họ cho thấy các tin tặc tại Trung Quốc là thủ phạm đứng sau nhiều vụ tấn công mạng vào các cơ sở dữ liệu quan trọng của nhà nước và các doanh nghiệp Australia trong nhiều năm qua.

Tháng 9, hãng tin News Corp Australia ra loạt bài 3 phần tiết lộ những vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc tại hệ thống nhà tù, trung tâm tẩy não và tình trạng thu hoạch nội tạng cưỡng bức đối với các tù nhân lương tâm

Cũng trong tháng trước, Hãng tin ABC đưa tin một thượng nghị sỹ bị lên án vì một loạt nghi vấn về quan hệ của ông này với Bắc Kinh và lịch sử nhận tiền từ Trung Quốc.

Những thông tin trên khiến Australia ngày càng nghi ngại hơn về đối tác thương mại lớn nhất của họ. Và giờ đây, người Úc lại có thêm một mối lo về loại quân phục mới do Trung Quốc sản xuất.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: