Ứng dụng đi chung xe Uber không được tái cấp phép ở London với lý do “thiếu trách nhiệm xã hội”, theo Independent.

Cục giao thông vận tải London (Transport for London – TfL) ngày 22/9 thông báo về quyết định loại bỏ giấy phép hoạt động của Uber sau tháng này. Sự việc tạo ra một cuộc tranh luận khốc liệt trong các hiệp hội, chính trị gia, và các dịch vụ cạnh tranh.

Trong quyết định này, TfL cho rằng, những quy định của thị trường xe taxi rộng lớn và thị trường xe tư nhân đã được thiết kế để đảm bảo sự an toàn cho hành khách. Trong khi đó, Uber, được xác định là “không phù hợp và thích hợp để có giấy phép phát hành xe tư nhân”.

Quyết định này là một trong những cú đánh mới nhất đối với đối với doanh nghiệp Silicon Valley, chỉ vài tháng sau khi CEO UBER buộc phải từ chức, cùng với một số nhân sự cấp cao khác, vì những vụ bê bối về văn hóa doanh nghiệp.

Nhưng liệu công ty xứng đáng bị thu hồi giấy phép?

Báo cáo của Cục vận tải London (Transport for London – TfL) đã nhấn mạnh 4 vấn đề lớn cần quan tâm: Phương hướng của công ty đối với các báo cáo về các hành động tấn công; Có chứng nhận y tế; Sự tuân thủ Lý lịch tư pháp (DBS) để kiểm tra được nhân viên; và hoạt động cố gắng lách luật với phần mềm Greyball gây tranh cãi.

Rất có thể sự đưa ra quyết định này đã bị tác động bởi một số vấn đề liên quan khác đã xảy ra trước đây, trong đó có tiết lộ về văn hóa nơi làm việc, và thiếu bảo đảm một số quyền lợi nhất định cho người lao động.

Tấn công tình dục

Uber đã nhiều lần bị chỉ trích vì những vấn đề như một số lái xe tấn công tình dục hành khách. Trong tháng 8, Tổng thanh tra cảnh sát, ông Neil Bilany đã gửi thư tới TfL về mối lo ngại của ông rằng công ty đã không điều tra đúng mức về các cáo buộc về các vụ tấn công của lái xe.

Quyền của người lao động

Uber đã luôn duy trì các trình điều khiển lái xe không trực tiếp làm việc tại công ty, đúng hơn, đó là những người làm việc độc lập kết nối với người lái xe thông qua một nền tảng.

Năm ngoái, một phán quyết của tòa án cho biết lái xe cũng là những nhân viên của họ, yêu cầu Uber có trách nhiệm về hàng ngàn người lái xe phải được trả tiền cho các kỳ nghỉ, ốm đau, lương hưu và các mức lương tối thiểu.

Tuy nhiên, Uber – công ty đã được định giá 62,5 tỉ USD năm ngoái – đã tuyên bố chống lại phán quyết nhằm ngăn cản những người lái xe nhận được những quyền lợi này.

DBS và hồ sơ bệnh án

Tất cả các lái xe đăng ký với TfL, bao gồm lái xe Uber phải tuân theo luật pháp và trải qua việc đăng ký và xác thực và kiểm tra (Disclosure and Barring Service).

Trong tháng này, TfL thông báo với Uber rằng với kiểm tra cơ sở trên hàng ngàn lái xe thì không hợp lệ. Những lái xe sẽ có 28 ngày để xin lại thủ tục và có nguy cơ mất giấy phép nếu không thực hiện các quy định.

Sử dụng dữ liệu cá nhân gây tranh cãi

Trong thông báo của Tfl cũng bày tỏ lo ngại về việc sử dụng công cụ Greyball tại London – Là một công cụ được cho là đánh lừa định vị.

Văn hóa nơi làm việc

Công ty cũng đã bị rung chuyển bởi những phát hiện về quấy rối và phân biệt giới tính bởi các cấp trên của công ty. Vào tháng 2, Susan Fowler, một cựu kỹ sư của Uber, đã viết một blog với 3000 từ về văn hóa độc hại trong văn phòng Silicon Valley.

Cô Susan Flowler - (Ảnh: Twiitter/susanthesquark)
Cô Susan Flowler – (Ảnh: Twiitter/susanthesquark)

Sự việc này dẫn tới 2 cuộc điều tra mở rộng với phát hiện 215 khiếu nại về phân biệt giới tính tại những nơi làm việc khác và đã có 20 nhân viên bị sa thải.

Cựu CEO của UBER – ông Travis Kalanick đã từ chức ngay sau khi việc điều tra được công bố.

Cựu CEO Uber – ông Travis Kalanick (Ảnh: Mike Windle/Getty Images)

An Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: