Một số kênh truyền thông Hoa Kỳ đã gọi tên tổng thống thứ 46 của mình, nhưng việc làm đó liệu có mấy ý nghĩa? Cách đây 1 tháng, chính kênh truyền thông không mấy thân thiện với ông Trump, The Guardian cũng đã có bài viết: “Liệu các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ sẽ gọi đúng người chiến thắng trong đêm bầu cử? Đừng trông chờ vào nó”.

Và giờ đây, truyền thông cánh tả đang dùng chính cách tuyên truyền, gọi tên sớm vị tổng thống có thể là chưa chính xác là Joe Biden trong khi còn nhiều cuộc chiến pháp lý đang dang dở. Liệu dư luận có nên trông chờ vào tính chính xác của nó?

“Chúng ta không thể dựa vào các phương tiện truyền thông để gọi cuộc bầu cử một cách công bằng”, The Guardian đã từng mở đầu bài viết của mình như vậy, sau đó dẫn chứng:

Cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 có thể kết thúc mà vẫn còn nhiều tranh cãi. Hãy nhớ những gì đã xảy ra vào tháng 11 năm 2000? Florida gọi tên ông Gore là người chiến thắng sớm lúc 8 giờ tối, sau đó gọi lại cho Bush lúc 2 giờ 30 sáng. Gore nhượng bộ riêng với Bush nhưng sau đó đã rút lại nhượng bộ khi cuộc kiểm phiếu tự động bắt đầu. Nhóm của Bush đã thành công trong cuộc chiến tuyên truyền sau đó. Chuyện như thế này có thể xảy ra một lần nữa. Cuộc bầu cử sắp tới sẽ được đưa ra trên các phương tiện truyền thông về cách thức và thời điểm kiểm phiếu và diễn giải kết quả. Bất chấp sự không chắc chắn về số lượng lớn các lá phiếu được gửi qua thư, các phương tiện truyền thông sẽ một lần nữa cạnh tranh để thực hiện việc xướng tên người chiến thắng và thu hút sự chú ý của người xem trong đêm bầu cử. Chúng ta cần thực hiện các bước đổi mới, bắt đầu từ bây giờ, để đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành một cách công bằng và chính xác… theo The Guardian.

… Cuộc bầu cử sẽ giành chiến thắng không chỉ ở hòm phiếu và trước tòa án mà còn ở tòa án của công luận… Các cuộc bầu cử thường được “gọi” (xướng tên người chiến thắng ở từng bang) rất lâu trước khi các phiếu bầu thực sự được đếm. Tìm cách thu hút sự chú ý, các hãng tin lớn, các mạng truyền hình cộng tác với các công ty bỏ phiếu để trở thành người đầu tiên tuyên bố người chiến thắng trong mỗi cuộc đua. Sau khi người chiến thắng được gọi tên, ứng cử viên được tuyên bố là kẻ thua cuộc sẽ nhanh chóng “bị thủng lưới” – lý tưởng nhất là trước khi nhiều cử tri nghỉ ngơi trong đêm – và người chiến thắng sẽ đưa ra một bài phát biểu chiến thắng được các phương tiện truyền thông tương tự đưa tin nhiệt tình. Cuộc bầu cử đôi khi kết thúc vài phút và hiếm khi hơn giờ sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc, ngay cả khi số phiếu chính thức vẫn đang được lập bảng.

Một số hãng truyền thông có trách nhiệm và lo ngại về độ chính xác của danh tiếng. Tuy nhiên, trong thị trường cạnh tranh ngày nay, nhiều công ty truyền thông mang tính đảng phái hơn và khó đạt được kết quả nhanh chóng… Chúng ta có thể thực sự dựa vào chúng để kêu gọi bầu cử một cách công bằng không? Họ vẫn là những người quan sát thiếu khách quan? Hay những khuyến khích của họ trở nên ít hơn để bảo vệ nền dân chủ và nhiều hơn nữa để thu hút khán giả?

Chúng tôi cần các ban điều hành lưỡng đảng và có thẩm quyền để làm việc với các mạng lưới khi lợi nhuận bắt đầu xuất hiện. Lý tưởng nhất là các phương tiện truyền thông nên tạo ra một hội đồng chứng nhận bầu cử độc lập, thu hút từ một nhóm chuyên gia đa dạng đại diện cho cả hai đảng lớn và có thể bao gồm cả các cựu tổng thống hoặc những người đã nghỉ hưu khác các chính trị gia. Đây có thể là một phần của ủy ban bầu cử quốc gia, như Dan Coats đề xuất gần đây, nhưng bước quan trọng là tập hợp các phương tiện truyền thông lại với nhau để thống nhất về một tiêu chuẩn có trách nhiệm.

… Mỗi cơ quan truyền thông phải ký một cam kết không tuyên bố bất kỳ ứng cử viên nào là người chiến thắng cho đến khi hội đồng của họ chấp thuận độc lập dự kiến. Các tác giả của bài luận này đều là chủ tịch trước đây của Hiệp hội Khoa học Chính trị Hoa Kỳ. Chúng tôi cam kết hợp tác với các phương tiện truyền thông để thành lập một ủy ban độc lập hoặc ban chuyên môn gồm các chuyên gia không thiên vị.

Nếu kết quả không được công bố vào đêm bầu cử, thì việc đưa tin từng lần về mô hình các cuộc bầu cử trước đây là không cần thiết và trên thực tế, không có thông tin một cách nguy hiểm. Tất cả các phương tiện truyền thông nên áp dụng tiêu chuẩn nghiêm ngặt rằng không được tuyên bố người chiến thắng tiểu bang nào cho đến khi số phiếu bầu còn lại được kiểm đếm được chứng nhận là nhỏ hơn biên độ giữa hai ứng cử viên của đảng chính… Các cuộc thăm dò truyền thống không nên được sử dụng để “gọi” (tuyên bố ai thắng) một cuộc bầu cử.

Vậy với những lý lẽ trên, có lẽ việc một số kênh truyền thông đã thể hiện rõ xu hướng thiên tả của mình xướng tên ông Joe Biden thắng cử cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 hoàn toàn không có mấy giá trị khi cuộc chiến pháp lý tại nhiều bang còn đang dang dở.