Bà Nikki Haley dự kiến sẽ tuyên bố ra tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa Mỹ, cạnh tranh với cựu tổng thống Donald Trump và một số nhân vật khác.

Theo một nhận định trên trang tin Newsweek, không có gì đáng ngạc nhiên khi bà Haley, đã để mắt đến chiếc ghế tổng thống.

Haley là cựu thống đốc bang South Carolina, và từng là đại sứ tại Liên Hợp Quốc trong gần 2 năm dưới thời chính quyền Trump.

Câu hỏi được đặt ra hiện nay là: Liệu nước Mỹ đã sẵn sàng cho một nữ tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa hay chưa?

Mặc dù bà Haley đã không giữ chức vụ nào trong chính quyền kể từ năm 2018, sau khi bà từ chức đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà vẫn hành xử cẩn thận một cách có chủ ý, vẫn xuất hiện trong mắt công chúng, để khi thời điểm này đến, mọi người vẫn nhớ đến bà.

Bà Haley vẫn luôn tham gia vào các hoạt động chính trị liên quan. Bà đã ủng hộ những phụ nữ tranh cử vào Quốc hội thông qua Ủy ban hành động chính trị của mình. Bà đã viết 2 cuốn sách—một cuốn về thời gian hoạt động chính trị của bà, và cuốn còn lại là về các nhà lãnh đạo nữ.

Giờ đây, vào năm 2023, bà đang ở một vị trí độc nhất về kỹ năng, thành tích và vị thế so với các các ứng cử viên trong Đảng Cộng hòa.

Không giống với các ứng cử viên nữ trước đây của Đảng Dân chủ như Hillary Clinton hay Sarah Palin, bà Haley có nhiều kinh nghiệm về quản trị, khả năng lãnh đạo và cách xử lý khéo léo đối với các phương tiện truyền thông.

Đây là những thứ bà sẽ rất cần khi chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

Bà Haley từng điều hành bang South Carolina trong 2 nhiệm kỳ với tư cách là thống đốc. Và với tư cách là đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp quốc, bà đã thể hiện sức mạnh của Mỹ trong các vị trí chính trị khó khăn, trong đó có vai trò là người ủng hộ mạnh mẽ cho Israel. Ít ai có thể quên vẻ mặt kiên quyết của Haley khi bà ủng hộ Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đang phải chật vật để lãnh đạo nước Mỹ vượt qua thời kỳ suy thoái.

Vào cuối năm nay, các cử tri, kể cả những người có quan điểm trung lập, có thể chào đón Nikki Haley – một gương mặt mới mẻ thuộc phe bảo vệ các giá trị truyền thống. Bà Haley sẽ phải bằng cách nào đó vượt qua ông Donald Trump, đồng thời phải thể hiện mình sẽ là lựa chọn tốt hơn so với Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida. Ông DeSantis là nhân vật đang được dự đoán sẽ tranh cử tích cực cho vị trí tổng thống, và cũng xuất hiện trong các cuộc thăm dò ý kiến như một lựa chọn tốt hơn cho ông Trump. Đây chắc chắn sẽ là cuộc đua khó khăn.

Nước Mỹ đã phải rất chật vật để quen với việc chứng kiến một phụ nữ tranh cử tổng thống vào năm 2016, và khuôn mặt của bà Hillary Clinton đã được công chúng biết đến nhiều hơn. Các phương tiện truyền thông thân thiện với bà Hillary hơn là với bà Haley.

Trên thực tế, việc phân biệt nam – nữ cũng đóng một vai trò quan trọng nào trong cuộc tranh cử tổng thống. Liệu bà Haley có được đối xử giống như các ứng cử viên nam? Hay liệu ngoại hình ưa nhìn có lấn át kỹ năng của bà ấy hay ngược lại?

Bà Haley cần làm điều gì đó mà Đảng Dân chủ đã lấn sân những người thuộc Đảng Cộng hòa vì đã không làm, và điều đó sẽ giúp bà đại diện cho những người ít được đại diện.

Haley không chỉ là phụ nữ, mà còn là nữ thống đốc người Mỹ gốc Á đầu tiên, người Mỹ gốc Ấn đầu tiên trong nội các chính phủ dưới thời Trump.

Trong nhiều năm, phe cánh tả đã tuyên bố những người thuộc phe ủng hộ truyền thống chỉ là những ông già da trắng. Để xem họ sẽ đối xử với một phụ nữ thiểu số thực thụ như thế nào?

Ngoài sự phân biệt giới tính, Haley sẽ phải đối mặt với những rào cản khác, đó là mối quan hệ trong quá khứ và hiện tại của bà với cựu tổng thống Trump, và niềm tin vào các giá trị truyền thống của bà.

Một bài viết trên tạp chí Politico năm 2021 đã ám chỉ rằng bà Haley – ứng viên triển vọng của năm 2024 – sẽ khó quyết định sẽ trở thành ai: Lãnh đạo của Đảng Cộng hòa thời hậu Trump, hay là bạn của ông ấy.

Trong thời đại của những dòng tweet ngắn, khó có thể hiểu loại sắc thái nào mà bà Haley có thể có về mối quan hệ trong quá khứ và hiện tại của bà với ông Trump.

Đối với nhiều người, chỉ có hai câu trả lời đúng: Một là Trump là bạn thân nhất của bà. Hai là ông Trump là kẻ thù lớn nhất của bà ấy.

Về mối quan hệ với ông Trump, câu trả lời của bà được thể hiện trong một phát ngôn năm 2021: “Tôi có thể ủng hộ Trump, và tôi cũng có thể không đồng ý với điều gì đó mà ông ấy đã làm.”

Bà Haley cho rằng không nên gắn nhãn cho một ai đó, vì như thế sẽ gây chia rẽ. Cần mang mọi người lại với nhau.

Cuộc cạnh tranh của bà Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa có thể là một cuộc chiến khó khăn, nhưng biểu hiện của tinh thần đoàn kết đó có thể là một thông điệp giúp bà giành lợi thế.

Một quốc gia bị chia cắt không thể cứ như vậy mà vững mạnh. Tập hợp mọi người lại với nhau mà không dán nhãn ai đó hoặc gây chia rẽ, điều đó có thể khiến nhiều người coi bà Haley là một người phụ nữ phù hợp để đại diện cho Đảng Cộng hòa ra tranh cử.