Chạy trốn khỏi chính quyền Kim Jong Un là một hành trình đầy rẫy nguy hiểm, nhưng một số người Triều Tiên đã may mắn sống sót và kể lại câu chuyện của họ.

Rất nhiều người Triều Tiên tìm cách chạy trốn khỏi đất nước thông qua Trung Quốc, nhưng họ thường bị bắt và trao trả trở lại chính quyền Bình Nhưỡng, và đối mặt với những đòn trừng phạt tàn khốc.

Người dân có thể bị bắn chết trong khi tìm cách bỏ trốn khỏi Triều Tiên, người thân của họ nếu biết cũng phải cắm đầu chạy tiếp, vì nếu họ bị bắt trở lại, hậu quả cũng không kém phần bi thảm.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Asian Boss của Hàn Quốc, một người đào tẩu giấu tên cho biết gia đình họ đang ở Trung Quốc thì bị buộc phải rời đi khi Trung Quốc bắt đầu trục xuất người tị nạn Triều Tiên trước thời điểm Thế vận hội Olympic 2008.

“Khi chính quyền bắt đầu lục soát các ngôi nhà, tôi và mẹ tôi bị dồn vào chân tường như những con chuột. Chúng tôi có thể cảm thấy họ đang đến gần, chúng tôi không còn nơi nào để ẩn náu. Lúc đó tôi nghĩ nếu chúng tôi phải chết theo một cách nào đó, thì ít nhất chúng tôi cũng chết vì tìm kiếm tự do.”

Một cảnh vệ Trung Quốc ngăn chặn một gia đình người Triều Tiên chạy vào Đại sứ quán Hàn Quốc ở Bắc Kinh (Ảnh: Business Korea)
Một cảnh vệ Trung Quốc ngăn cản một gia đình người Triều Tiên chạy vào Đại sứ quán Hàn Quốc ở Bắc Kinh (Ảnh: Business Korea)

Ông Kim Seong Ryeol, một người đào tẩu khác, đã trốn thoát thành công từ Triều Tiên sang Hàn Quốc. Anh kể lại những khó khăn mà anh gặp phải khi tiếp xúc với hệ thống giáo dục của Hàn Quốc. Đó là một sự khác biệt lớn với những gì anh biết ở Triều Tiên.

Ông Ryeol nói với hãng tin NBC News: “Giáo dục của Triều Tiên không hề tiến bộ chút nào, rất nhiều điều là dựa trên tuyên truyền, để đảm bảo mọi người dân đều tôn thờ ‘gia đình họ Kim’.”

Gia đình họ Kim là ý nói đến 3 thế hệ lãnh đạo của Triều Tiên kể từ khi đất nước bị chia cắt thành 2 vùng lãnh thổ sau Chiến tranh thế giới thứ II. Ở miền bắc, Liên Xô giúp hình thành nhà nước Triều Tiên, với người nắm quyền là ông Kim ll Sung, sau đó ông này “nhường ngôi” cho con trai là Kim Jong Il và kế đến là cháu nội Kim Jong Un.

Ở miền Nam, Hàn Quốc trở thành một quốc gia dân chủ, phát triển và là một đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, người Triều Tiên ngay từ khi còn bé, luôn chìm ngập trong những lời tuyên truyền rằng Hàn Quốc nghèo đói ra sao, người Mỹ tàn ác như thế nào.

“Mọi thứ trong tôi trở nên đảo lộn khi tôi nhận ra rằng Hàn Quốc thực sự là một xã hội rất phát triển”, anh Ryeol cho biết.

Ông Kim Seong Ryeol, người tị nạn Triều Tiên ở Hàn Quốc (Ảnh: NBC News)
Ông Kim Seong Ryeol, người tị nạn Triều Tiên ở Hàn Quốc (Ảnh: NBC News)

Ông Choi Seong-guk, một họa sĩ vẽ tranh biếm họa 37 tuổi đến từ Triều Tiên, cho biết ông rất bối rối khi đến Hàn Quốc.

Phát biểu trước đài phát thanh PRI, ông Choi cho biết: “Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy các bức tranh biếm họa của Hàn Quốc, tôi không thể hiểu được chúng. Ở đó không có câu chuyện nào về chủ nghĩa yêu nước, chiến tranh hay bắt gián điệp.”

Đó là những bức tranh mà ông từng vẽ khi ở Triều Tiên.

Ông Choi Seong-guk, một họa sỹ Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc (Ảnh: Hani.co.kr)
Ông Choi Seong-guk, một họa sỹ Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc (Ảnh: Hani.co.kr)

Ông Choi còn vẽ những người lính Mỹ “xấu xí và bạo lực nhất có thể”. Người Triều Tiên được tuyên truyền là cần phải đổ lỗi cho nước Mỹ về sự nghèo đói và những vấn đề khác mà họ đối mặt. Trong khi đó, chính quyền Triều Tiên luôn che giấu sự thật là những người đồng hương cũ của họ tại Hàn Quốc có cuộc sống ấm no và thịnh vượng.

Trong bức tranh của ông Choi Seong-guk, người mẹ Triều Tiên nói với con gái: "Này, con sẽ chết mất. Chúng ta nên ăn chỗ cỏ này thôi."
Trong bức tranh của ông Choi Seong-guk, người mẹ Triều Tiên nói với con gái: “Này, con sẽ chết mất. Chúng ta nên ăn chỗ cỏ này thôi.”

“Khi tôi còn nhỏ, mọi cuốn sách, mọi tài liệu học tập, họ đều nói rằng nước Mỹ là kẻ thù. Khi tôi còn nhỏ, tôi từng mơ ước chiến đấu chống lại người Mỹ,” ông Kim Seong Ryeol cho biết.

“Quan điểm của tôi đã được mở mang khi tôi gặp những người bạn Mỹ, điều đó khiến tôi suy nghĩ khác đi, và thấy rằng thế giới là [hội nhập] toàn cầu,” ông Ryeol nói thêm.

Những bức tranh tuyên truyền mà ông từng vẽ trở nên vô nghĩa đối với ông. Hiện giờ, ông thường vẽ các bức tranh mô tả những người Triều Tiên đang ăn cỏ để tồn tại, những người đào tẩu bất chấp nguy cơ mất mạng để trốn thoát khỏi Triều Tiên.

Bức tranh có ghi chú thích: "Trốn thoát khỏi Triều Tiên là vấn đề sống còn. Nếu một người trong gia đình bạn bị bắn hạ, bạn vẫn phải tiếp tục bỏ chạy." (Tác giả: Choi Seong-guk, một người tị nạn Triều Tiên)
Bức tranh có ghi chú thích: “Trốn thoát khỏi Triều Tiên là vấn đề sống còn. Nếu một người trong gia đình bạn bị bắn hạ, bạn vẫn phải tiếp tục bỏ chạy.” (Tác giả: Choi Seong-guk, một người tị nạn Triều Tiên)

Ông cũng mô tả những thách thức mà người Triều Tiên như ông phải đối mặt khi sống ở Hàn Quốc do sự khác biệt về văn hóa, dù cả hai miền nam – bắc đều xuất phát từ một nền văn hóa ban đầu.

Bức tranh biếm họa về sự khác biệt văn hóa của người tị nạn Triều Tiên và Hàn Quốc: Ba người phụ nữ Triều Tiên cố gắng hối lộ một bác sỹ Hàn Quốc bằng 2 gói thuốc lá Trung Quốc (Ảnh: Choi Seong-guk)
Bức tranh biếm họa về sự khác biệt văn hóa của người tị nạn Triều Tiên và Hàn Quốc: Ba người phụ nữ Triều Tiên cố gắng hối lộ một bác sỹ Hàn Quốc bằng 2 gói thuốc lá Trung Quốc (Ảnh: Choi Seong-guk)

Phạm Duy