Tổng thống Donald Trump nghi ngờ liệu đảng Dân chủ có thể trung thực bỏ phiếu về nghị quyết do đảng Cộng hòa đề xuất, để khiển trách Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff vì tội gian lận hay không.

Trên mạng Twitter vào sáng ngày 21/10, Tổng thống Trump viết: “Ít nhất phải khiển trách Adam Schiff đồi bại! Sau những gì ông ta đã làm, thì không bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết là không trung thực, các bạn dân biểu đảng Dân chủ có nghe không?”. Tổng thống Trump thách thức đảng Dân chủ Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào tối cùng ngày.

Tuy nhiên, Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 218/185 để hoãn lại việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết khiển trách này. Đảng Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện với tỷ lệ 235/199 ghế.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Andy Biggie của bang Arizona giới thiệu ra Hạ viện một nghị quyết vào cuối tháng 9, với nội dung tố cáo ông Schiff gian lận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 25/7. Những nghi ngờ về cuộc điện đàm này đã khởi phát lên vụ điều tra luận tội của Hạ viện chống lại Tổng thống Trump.

Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện, Nghị sĩ Kevin McCarthy của bang California đã nói hôm 2/10: “Ngài Chủ tịch Uỷ ban Adam Schiff đã nói dối người dân Mỹ trong nhiều năm. Bây giờ ông ta thật là liều mạng khi dám làm hại cả tổng thống khi tạo dựng nên một phiên bản sai nội dung cuộc điện đàm”.

“Vậy là đã quá đủ. Tôi đã ký một dự thảo nghị quyết để luận tội ông Schiff tại Hạ viện”, ông McCarthy nói.

Tổng thống Trump hôm 12/10 đã phát biểu với các luật sư rằng: “Dù sao thì cũng phải kiện ông ta (Schiff), thậm chí nếu chúng ta thua, công chúng Mỹ sẽ hiểu. Phải kiện cả Nancy Pelosi. Hoặc chúng ta sẽ luận tội họ, bởi vì họ đang nói dối và những gì họ đang làm là một điều khủng khiếp đối với đất nước chúng ta”.