Tóm tắt bài viết

  • Phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông nổ ra từ 9/6, bắt đầu bằng việc phản đối dự luật dẫn độ, mà nếu được thông qua, đây sẽ là dấu chấm hết cho sự tự do của thành phố. Vì thế, ngay cả khi trưởng đặc khu tuyên bố dự luật đã bị bình chỉ, người dân Hồng Kông vẫn tiếp tục xuống đường.
  • Trước sự bất ổn của đặc khu, Bắc Kinh lên án Mỹ hậu thuẫn cho biểu tình Hồng Kông cũng như can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đại lục. Liệu cáo buộc này có thuyết phục?
  • Tình hình Hồng Kông ngày càng căng thẳng hơn, nhiều người dân thế giới lo ngại chính quyền Bắc Kinh sẽ tái diễn Thảm sát Thiên An Môn ở đặc khu. Nếu sự việc này diễn ra, điều gì sẽ chờ đón Đảng Cộng sản Trung Quốc?

Phong trào dân chủ tại Hồng Kông nổ ra từ 9/6 tới nay đã thu hút sự chú ý của thế giới, đặc biệt khi chính quyền Trung Quốc có những động thái phản ứng với người biểu tình. Trước sự việc đó, Tổng thống Trump đã đưa Hồng Kông vào điều kiện đàm phán trong thương chiến khiến căng thẳng Mỹ – Trung leo thang. Ông Walter, chuyên gia về Trung Quốc của hãng truyền thông The BL đã đưa ra bình luận xoay quanh những vấn đề này.

Kể từ khi phong trào biểu tình bắt đầu vào tháng 6, bất chấp cảnh sát sử dụng bạo lực, bắt giữ, người biểu tình vẫn không có dấu hiệu lùi bước. Họ tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ và yêu cầu các quyền dân chủ. Bởi nếu dự luật này được thông qua, chính quyền Trung Quốc có thể bắt giữ bất kỳ ai tại Hồng Kông và dẫn độ về Trung Quốc đại lục. Ông Walter tiết lộ, Đản Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể ngụy tạo nhiều bằng chứng hoặc tội danh bởi luật pháp không thật sự tồn tại ở đây. Nếu bị dẫn độ, người dân có thể bị bỏ tù hoặc hành quyết. Người Hồng Kông không chấp nhận điều này.

videoinfo__video3.dkn.tv||c9b8e2760__

Ad will display in 09 seconds

Do đó, ngay cả khi chính quyền Hồng Kông nhượng bộ dự luật, người dân đặc khu vẫn tiếp tục biểu tình. Chuyên gia kênh The BL giải thích, không ai hiểu được ý nghĩa thật sự của việc tạm hoãn này vì có thể khi mọi thứ thuận lợi, chính quyền lại thông qua dự luật đó. Người dân Hồng Kông ít nhiều cũng ý thức được điều này.

Tại một diễn biến khác, sau một thời gian tránh công khai đề cập đến Hồng Kông, Tổng thống Trump bắt đầu có vài thay đổi. Vào ngày 15/8, ông Trump đăng lên Twitter “Nếu Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đến gặp mặt trực tiếp người biểu tình Hồng Kông, điều đó sẽ mang lại cái kết có hậu cho vấn đề hiện tại của Hồng Kông. Tôi chắc chắn thế”. Khi được hỏi liệu Chủ tịch Trung Quốc có chấp nhận lời đề nghị của ông Trump hay không, và nếu Tập làm vậy vấn đề sẽ ra sao, chuyên gia Walter đã đưa ra một vài giải thích.

Ông Walter, chuyên gia của kênh truyền hình BL về Trung Quốc (ảnh chụp màn hình từ video).

Đầu tiên, ông bình luận về việc tại sao lúc đầu Tổng thống Trump lại cố ý tránh né vấn đề Hồng Kông. Chính quyền Trung Quốc không ít lần cáo buộc Mỹ hậu thuẫn cho phong trào biểu tình tại đặc khu. Họ nói rằng tất cả nước Mỹ, Tổng thống Trump, Nhà Trắng đều dự mưu trong sự việc lần này. Vì thế, ông Walter cho rằng, ở vai trò Tổng thống, ông Trump mới tránh đề cập đến Hồng Kông, tránh trao cho chính quyền Trung Quốc một cái cớ.

Tuy nhiên, tình hình diễn biến ngày càng gay gắt tại Hồng Kông. Ngoại trưởng Pompeo, Chủ tịch hạ viện Pelosi, Thượng nghị sĩ Rubio cũng đều có ý kiến về việc này và mạnh mẽ phản đối chính quyền Trung Quốc. Vậy nên, Tổng thống Trump đã tỏ rõ thái độ.

Tiếp theo, về việc ông Tập Cận Bình có dám đến Hồng Kông hay không, chuyên gia Walter cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc không dám đến đặc khu. Kể cả khi bản thân ông ta muốn vậy thì ĐCSTQ cũng sẽ không để điều ấy xảy ra. Ông Walter giải thích, nếu Tập đi gặp những người biểu tình Hồng Kông, điều ấy có nghĩa rằng ông thừa nhận ĐCSTQ đã sai và đó là điều chính quyền Bắc Kinh không bao giờ làm.

videoinfo__video3.dkn.tv||e73aa6524__

Ad will display in 09 seconds

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng từng dành lời khen ngợi cho Tập. Theo chuyên gia, đó là chiếc lược của ông Trump. Nếu ông Tập là nhà lãnh đạo tài ba, ông ta có thừa quyền lực và khả năng giúp giải quyết vấn đề Hồng Kông. Nói cách khác, đây là sự “kỳ vọng” mà Tổng thống Mỹ dành cho ông Tập. Vậy nên, nếu Tập hành động như thế thì ông đang làm việc đúng đắn. Ngược lại, khi ông Tập từ chối, người ta sẽ tự hỏi “Ông ta là kiểu người gì vậy? Ông ta có quyền lực, có khả năng nhưng lại không làm điều cần làm?”, ông Walter nhận định.

Đến nay, chính quyền Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào về đoạn tweet của Tổng thống Trump. Nhưng theo ông Walter, họ đã có phản hồi. Tại cuộc biểu tình ngày 18/8 sau đó, cảnh sát đã không sử dụng hơi cay, vũ khí mà chỉ theo dõi tình hình. Điều này thể hiện sự nhượng bộ của ĐCSTQ. Ông ngụ ý, ĐCSTQ đang kiểm soát mọi hành động của cảnh sát Hồng Kông.

Trong một cuộc tuần hành, người dân Hồng Kông đeo mặt nạ đen nhưng họ lại vẫy cờ Mỹ và hát vang quốc ca. Chuyên gia The BL cho rằng, họ đang gửi thông điệp đến toàn thế giới. Ông giải thích, cờ Mỹ là biểu tượng của tự do. Mọi người tin rằng khi họ nắm trong tay lá cờ Mỹ, họ cũng là đang nói rõ với toàn cầu về thái độ và mong muốn của họ, đó là sự tự do.

Người biểu tình Hồng Kông kêu gọi: “Tổng thống Trump, xin hãy giải phóng Hồng Kông!” (ảnh: The Journal).

Quay trở lại với vấn đề Trung Quốc cáo buộc Mỹ đứng sau các cuộc biểu tình tại Hồng Kông, chuyên gia Walter nhận định điều này là không đúng. Ông nói thêm, thành phố Hương Cảng có vai trò quan trọng với Hoa Kỳ cả về kinh tế lẫn tài chính. Rất nhiều người Mỹ sở hữu doanh nghiệp tại đây, họ không muốn tiền mất tật mang. Do đó, ông Water khẳng định, không có lý do gì để Mỹ làm như vậy. Ngược lại, chuyên gia BL tin tưởng Tổng thống Trump sẽ hành động để ngăn chặn Trung Quốc đàn áp người biểu tình Hồng Kông. Không ít lần, vị chủ nhân Nhà Trắng cảnh báo Bắc Kinh, nếu muốn thực hiện đàm phán thì phải nhân đạo với thành phố Hương cảng.

Không riêng Mỹ, các chính phủ trên thế giới cũng bày tỏ quan ngại về phong trào dân chủ ở đặc khu. G7 cho biết trong tuyên bố chung được công bố cuối ngày 26/8 tại Biarritz, Pháp, “G7 tái khẳng định sự tồn tại và tầm quan trọng của thỏa thuận Trung – Anh năm 1984 về Hồng Kông và kêu gọi tránh xa bạo lực”. Còn tại Đài Loan, hòn đảo tự trị cũng tuyên bố cho phép tị nạn đối với người Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Đến nay, phong trào dân chủ ở đặc khu trở nên căng thẳng hơn với các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tăng lên. Dư luận thế giới đặt câu hỏi không biết chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo, liệu chính quyền Bắc Kinh có tái hiện Thảm sát Thiên An Môn ở đặc khu? Chuyên gia The BL phân tích, tình thế hiện nay tại Hồng Kông và trên thế giới đã khác xa 30 năm về trước. Ông cho biết thêm, giống như lời chính phủ Mỹ đưa ra cảnh báo trong tờ Nhân Dân của ĐCSTQ, nếu bạo lực xảy ra, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Ông Walter nhận định, Trung Quốc không dám làm vậy. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng chính quyền Bắc Kinh sẽ đàn áp những người ủng hộ dân chủ Hồng Kông vì ĐCSTQ từng gây ra không ít tội ác. Tuy nhiên, điều này cũng tương đương với việc nhà cầm quyền đại lục tự đặt ra dấu chấm cho chế độ của mình.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds