Sau khi chiến lược gia Steve Bannon rời khỏi chính phủ, chính sách của Tổng thống Trump có thay đổi không?

Việc ‘quân sư’ Steve Bannon rút lui khỏi bộ máy Tổng thống Trump có lẽ sẽ không làm thay đổi chính sách “Nước Mỹ trước tiên” hiện nay, theo Reuters.

Chỉ vài giờ sau khi rời khỏi Nhà Trắng hôm thứ Sáu (18/8), ông Bannon đã trở lại làm chủ tịch điều hành của trang tin Breitbart News. Đây là nơi ông từng điều hành trước khi trở thành kiến trúc sư trưởng cho chiến lược tranh cử tổng thống của ông Trump năm 2016.

Giờ đây ông Bannon có thể tiếp tục phát triển tờ Breitbart theo quan điểm truyền thống, vì “ông ấy có thể nói lên suy nghĩ của mình” mà không chịu hạn chế bởi công việc trong Nhà Trắng như trước kia.

Tổng thống Trump dường như đồng tình với việc này, ông đăng tin tweet: “Steve Bannon sẽ là một giọng nói cứng rắn, thông minh và mới mẻ tại Breitbart News… có thể thậm chí tốt hơn cả trước kia. Các trang tin giả cần có sự cạnh tranh!”

Ngày 18/8, Tổng thống Trump cũng gửi lời cảm ơn ông Bannon. Ông Trump viết: “Tôi muốn cảm ơn Bannon vì sự phục vụ của ông. Ông ấy đã tham gia chiến dịch tranh cử khi tôi chạy đua với đối thủ Hillary Clinton – điều đó thật tuyệt vời! Cảm ơn nhiều!”

Trả lời phỏng vấn sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Bannon tuyên bố sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự của ông Trump. Ông cho biết sẽ hỗ trợ Tổng thống chống lại những đối thủ ở quốc hội, trong giới truyền thông và ở cả nước Mỹ.

Chiến lược gia Bannon và Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty)

‘Quân sư’ Steve Bannon là ai?

Ông Bannon, 63 tuổi, là một trong những tác giả của các chính sách gây tranh cãi nhất dưới thời Tổng thống Trump như cấm nhập cảnh đối với một số quốc gia Hồi giáo, rút lui khỏi hiệp định khí hậu Paris và phản đối hiệp định thương mại TPP.

Về quân sự, ông Bannon có quan điểm giảm vai trò của Mỹ trên thế giới, như rút 8.400 quân khỏi Afghanistan và không muốn sử dụng vũ lực với Triều Tiên.

Ông Bannon là người mà đảng Dân chủ không ưa vì các quan điểm truyền thống, và chiến lược tập trung cho “Nước Mỹ trước tiên”.

Ông Bannon nắm quyền lãnh đạo Breitbart sau khi người sáng lập công ty, Andrew Breitbart, qua đời vào năm 2012. Dưới sự dẫn dắt của ông Bannon, Breitbart News có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa. Steve Bannon có công giúp ông Trump giành chiến thắng vào Nhà Trắng bằng việc thúc đẩy thông điệp dân túy sau khi tham gia chiến dịch tranh cử.

Giới phân tích cho rằng việc ông Bannon rời khỏi chính phủ sẽ không làm thay đổi chính sách của ông Trump. Thậm chí một số người cho rằng, ông Trump sẽ có một đồng minh lớn từ bên ngoài Nhà Trắng.

Những người ủng hộ ông Trump ở các bang Florida, Chicago và Colorado cũng cho rằng những chính sách mà Tổng thống Trump đưa ra từ khi vận động tranh cử sẽ không thay đổi sau khi ‘quân sư’ Bannon rời chính phủ.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: