Liên tiếp phải hứng chịu các đợt lũ lụt, hạn hán, cộng thêm dịch châu chấu, sâu bệnh, người dân Trung Quốc lo lắng không có đủ lương thực để ăn.

The Epoch Times cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa gần đây đã yêu cầu thống đốc của từng tỉnh ở Trung Quốc phải đảm bảo diện tích gieo trồng cây nông nghiệp không bị thu hẹp và năng suất cây trồng không sụt giảm trong năm nay.

Tại một cuộc họp về an ninh lương thực được tổ chức ở Bắc Kinh vào ngày 27/7, ông cảnh báo rằng các thống đốc tỉnh sẽ bị trừng phạt, thậm chí là cách chức nếu họ không giữ vững cam kết.

Khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đến thăm tỉnh Cát Lâm vào ngày 22/7, ông đã ra chỉ thị cho chính quyền địa phương rằng phải coi sản xuất lương thực là nhiệm vụ ưu tiên.

Việc các quan chức hàng đầu của Bắc Kinh chú trọng vào nguồn cung cấp lương thực đã đặt ra câu hỏi liệu Trung Quốc có đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong năm nay hay không.

Vào đầu tháng 7, Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và Dầu ăn Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra ước tính rằng sản lượng ngô trong năm 2020-2021 sẽ là 25 triệu tấn – cao hơn gấp đôi so với ước tính 12 triệu tấn trước đó.

Vào ngày 5/8, Trung tâm này ước tính rằng Trung Quốc sẽ nhập khẩu 6 triệu tấn lúa mì trong 12 tháng, từ tháng 6/2020 đến tháng 5/2021, và đây sẽ là số lượng nhập khẩu cao nhất trong 7 năm qua. Trung tâm cho biết lúa mì có thể nhập từ Pháp, Nga, Lithuania và Kazakhstan.

Vào cuối tháng 1, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu người dân ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, bao gồm cả những người nông dân. Vào khoảng tháng 3, các hạn chế được nới lỏng và hầu hết nông dân được phép ra ngoài làm việc trở lại.

Nhưng không lâu sau, thời tiết khắc nghiệt trên khắp các vùng rộng lớn của Trung Quốc đã dẫn đến việc mùa màng bị tàn phá. Kể từ đầu tháng 6, mưa lớn đã tràn xuống phía nam, khu vực trung tâm và phía đông của đất nước. Trong khi đó, các vùng phía tây bắc và đông bắc đang phải hứng chịu hạn hán.

Không chỉ vậy, dịch sâu bọ và châu chấu cũng tấn công mùa màng.

Những nông dân Trung Quốc nói với The Epoch Times rằng họ lo ngại sẽ mất mùa trong năm nay.

Ngập lụt

Người dân Trung Quốc trồng lúa ở 13 tỉnh, bao gồm Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam và Phúc Kiến. Tất cả các tỉnh này đều bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong tháng 6 và tháng 7.

Nông dân trồng lúa vào 3 thời vụ trong năm, vụ lúa sớm trồng cuối tháng 3 và thu hoạch cuối tháng 6. Vụ giữa trồng đầu tháng 5 và thu hoạch cuối tháng 9. Vụ lúa muộn trồng cuối tháng 6 và thu hoạch vào giữa tháng 10. Tuy nhiên, trận lụt vào tháng 6 và tháng 7 đã ảnh hưởng đến cả ba vụ gieo cấy lúa.

Ông Li đến từ huyện Poyang, tỉnh Giang Tây, nói với The Epoch Times vào ngày 18/7 rằng: “Lúa ở tỉnh chúng tôi đã sớm bị tàn phá trước khi thu hoạch. Lúa của vụ thứ hai đã bị lũ lụt phá hủy. Giờ đã quá muộn để trồng vụ lúa cuối”.

Nói với Epoch Times qua điện thoại, ông Chen ở tỉnh Hồ Nam cho biết năm nay nông dân ở khu vực của ông không thu hoạch được gì. Ông và những người dân trong làng lo lắng có thể không có đủ lương thực để ăn vì lũ lụt liên tục ập đến khu vực này.

Hạn hán

Lúa mì chủ yếu được trồng ở miền rung và miền bắc Trung Quốc, nông dân chỉ thu hoạch mỗi năm một lần vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 6.

Sản lượng lúa mì ở tỉnh Hà Nam chiếm khoảng một phần tư tổng sản lượng nông nghiệp của Trung Quốc. Tuy nhiên, hạn hán đã phá hủy mùa màng ở Hà Nam, Nội Mông, Cam Túc, Tân Cương, Cát Lâm và các tỉnh phía bắc khác.

Đơn vị tư nhân Trung Quốc buôn bán ngũ cốc và dầu CCTIN đã đến thăm khu vực sản xuất lúa mì của các tỉnh Hà Nam, An Huy và Giang Tô. Sau đó, đơn vị này báo cáo rằng chất lượng lúa mì năm 2020 kém hơn năm 2019 và sản lượng thấp hơn các năm trước từ 15% đến 30%. Tình hình ở Nội Mông, Cam Túc và Tân Cương còn tồi tệ hơn.

Truyền thông nhà nước Tân Hoa xã đưa tin vào ngày 16/6 rằng 50,7% diện tích đất của Nội Mông đã bị hạn hán nặng trong năm nay. Khu vực này chủ yếu trồng lúa mì cũng như đậu nành và ngô. Các loại cây trồng và cỏ hoang không thể phát triển, ảnh hưởng đến chăn nuôi gia súc của địa phương.

Tờ China News hôm 3/6 đưa tin, đợt khô hạn đã khiến tỉnh Cam Túc gần như không thu hoạch được năm nay. “Tôi 50 tuổi rồi. Tôi chưa bao giờ thấy đợt hạn hán nào như năm nay”, một nông dân ở thành phố Yuzhong, Cam Túc chia sẻ.

Một phụ nữ ở Tân Cương đã chia sẻ một đoạn video trên mạng xã hội vào ngày 17/7, cho thấy những cánh đồng lúa mì lớn đã khô héo.

“Mọi người nghĩ những thứ màu vàng kia là lúa mì đã được thu hoạch ư? Chúng đều chết cả rồi. Nông dân chúng tôi chưa thu hoạch được chút gì trong năm nay”, cô nói.

Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết rằng do hạn hán kéo dài hai tháng, 2/3 số ngô ở tỉnh Liêu Ninh đã bị chết khô.

Dịch sâu bọ và châu chấu

Trong khi đó, các tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang đã báo cáo dịch châu chấu hoành hành. Vào cuối tháng 6, đại dịch châu chấu từ Lào đã tấn công vào tỉnh Vân Nam, phía Tây Nam Trung Quốc, sau đó nhanh chóng lan sang các khu vực khác. 

Vào ngày 27/7, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập để quét sạch châu chấu ở Vân Nam. Cơ quan này ước tính rằng sẽ có nhiều châu chấu hơn từ Lào sẽ tràn vào Trung Quốc trước cuối tháng 8.

Nông dân ở các tỉnh phía nam Quảng Tây và Hồ Nam cũng đã báo cáo về dịch châu chấu vào tháng 6.

Sâu keo mùa thu, loài sâu bọ chuyên ăn ngô, cũng được báo cáo đã tàn phá mùa màng tại các tỉnh Sơn Đông, An Huy, Giang Tô, Hà Nam và nhiều tỉnh khác trong tháng 7.

Các dấu hiệu khác

Xu hướng gần đây của thị trường Trung Quốc cũng cho thấy tình trạng thiếu lương thực.

China Agri-Industries Holdings, nhà sản xuất và cung cấp nông sản chế biến hàng đầu của Trung Quốc do nhà nước điều hành, vào ngày 3/8 đã thông báo rằng gần đây chính phủ trung ương đã xuất kho 3,6 triệu tấn gạo dự trữ nhà nước ra thị trường. Đây là lượng gạo được thu hoạch từ năm 2014 đến năm 2019 .

Trung Quốc có một hệ thống dự trữ ngũ cốc quốc gia để duy trì an ninh lương thực, nhưng chưa rõ sản lượng lương thực dự trữ tại đây là bao nhiêu

Trong khi đó, theo dữ liệu công bố bởi 2 công ty chứng khoán Orient Securities và Huatai Securities, so với cùng kỳ năm ngoái thì toàn bộ giá các sản phẩm ngũ cốc trong nước đều tăng vọt trong tuần đầu tiên của tháng 8.

Đặc biệt, giá đậu tương tăng 37,83%, từ 3.454 nhân dân tệ (484,85 USD)/tấn vào tháng 8/2019 lên 4.761 nhân dân tệ (682,1 USD)/tấn vào tháng 8/2020.

Chính quyền Trung Quốc gần đây cũng đã đặt mua lượng nông sản Mỹ ở mức cao kỷ lục. Vào ngày 29/7, Trung Quốc đã có một đơn đặt hàng ngô Mỹ lớn nhất từ trước đến nay với 1,937 triệu tấn, dự kiến sẽ được giao trong thời gian 2020-2021 bắt đầu từ ngày 1/9 tới, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Vào ngày 14/7, USDA cho biết Trung Quốc đã mua 1,762 triệu tấn ngô và 129.000 tấn đậu tương.

Vào ngày 10/7, Trung Quốc đã đặt hàng 1,365 triệu tấn ngô của Mỹ, 130.000 tấn lúa mì mùa đông đỏ cứng của Mỹ và 190.000 tấn lúa mì mùa xuân đỏ cứng của Mỹ.

Qin, một nhà nghiên cứu nông nghiệp ở Trung Quốc, người này chỉ tiết lộ họ của mình vì không được phép nói chuyện với các phương tiện truyền thông nước ngoài, giải thích rằng ngũ cốc có ba mục đích sử dụng chính ở Trung Quốc, đó là: thực phẩm cho người, thức ăn cho gia súc và nguyên liệu thô để nấu rượu và các sản phẩm công nghiệp khác.

Ông cho biết tình trạng thiếu hụt hiện tại “sẽ không nghiêm trọng bằng việc mọi người không có thực phẩm để ăn …Giải pháp ở đây là cắt bỏ nguồn lương thực cho chăn nuôi gia súc gia cầm. Nhưng nếu làm thế thì người dân sẽ không có đủ thịt để ăn”.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập

Từ Khóa: