Chính phủ Trung Quốc muốn có được một số sợi tóc của Đại Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, trang Tibet Sun cho biết thông tin từ một nhà hoạt động Tây Tạng, người tuyên bố ông có mối liên hệ với một số đặc vụ hàng đầu của Trung Quốc ở đại lục.

Tibet Sun đưa tin ngày 24/10, ông Dhamchoe Nyima là một người Tây Tạng sống ở Mỹ có hiểu biết về công nghệ sinh học. Ông nói rằng các đặc vụ Trung Quốc đã liên lạc với ông vài tháng sau khi ông công khai tiêu hủy sổ biên lai thuế, còn gọi là “Sổ xanh”, vào tháng 12 năm 2017. Đây là một cuốn sổ được phát hành bởi Cơ quan quản lý Trung ương Tây Tạng (CTA), có trụ sở tại McLeod Ganj, Ấn Độ.

Ông nói: “Có vẻ như các đặc vụ Trung Quốc cảm thấy rằng tôi đã chống lại Đạt Lai Lạt Ma và CTA sau khi họ nhìn thấy video tôi tiêu hủy Sổ xanh”.

Ông Nyima giải thích rằng ông cố tình công khai tiêu hủy Sổ xanh để thu hút sự chú ý của chính quyền Trung Quốc. Trong cuộc họp báo ngày 24/10, ông đưa ra cuốn Sổ xanh mà ông đang sử dụng, nói rằng cuốn sổ bị hủy chỉ là cuốn sổ cũ đã hết hạn sử dụng.

Nhà hoạt động Dhamchoe Nyima đưa ra Sổ xanh của ông trong cuộc họp báo tại McLeod Ganj, Ấn Độ ngày 24/10/2019 (ảnh: Tibet Sun).

Sự việc diễn ra đúng như ông kỳ vọng, các đặc vụ Trung Quốc đã liên hệ với ông Nyima và thậm chí còn mời ông đến Trung Quốc để tham dự một cuộc họp. Ông Nyima đã đến Thượng Hải vào tháng 7 năm 2018, gặp gỡ một số đặc vụ tình báo hàng đầu Trung Quốc. Ông đến Trung Quốc lần thứ hai là vào tháng 1 năm nay, để tiếp xúc với một số quan chức khác của Trung Quốc.

Khi được hỏi rằng vì sao ông Nyima khẳng định đó là “những đặc vụ hàng đầu”, ông kể lại tình huống khi visa ngắn hạn của ông hết hạn trước khi ông tới Thượng Hải, một “đặc vụ hàng đầu” đã yêu cầu an ninh cửa khẩu giải quyết tình huống và cho phép ông vào Trung Quốc.

Sau đó ông Nyima đã họp với họ trong một khách sạn năm sao, tại đây, các đặc vụ đã đề nghị ông lấy một số sợi tóc của Đạt Lai Lạt Ma.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức ở McLeod Ganj vào ngày 24/10, ông Nyima nói rằng ông muốn phơi bày ý muốn này của chính phủ Trung Quốc. Ông nói: “Tôi không biết chính quyền Trung Quốc muốn làm gì với tóc của Đạt Lai Lạt Ma, nhưng họ đã yêu cầu tôi tiếp cận những người của Lạt Ma để lấy một ít tóc”.

Các đặc vụ tỏ ra quan tâm đến vấn đề lựa chọn Đạt Lai Lạt Ma tiếp theo. Theo truyền thống của Phật giáo Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma hiện tại sẽ gợi ý về người mà ông sẽ chuyển sinh trong kiếp sống tiếp theo. Các Phật tử Tây Tạng sẽ làm theo chỉ dẫn của Ban Thiền Lạt Ma để tìm kiếm một đứa trẻ được cho là Đạt Lai Lạt Ma chuyển sinh.

Tuy nhiên, Ban Thiền Lạt Ma thật sự của Phật giáo Tây Tạng có khả năng đã bị chính quyền Trung Quốc bắt cóc và thủ tiêu từ năm 6 tuổi. Sau đó, Bắc Kinh đã ra lệnh thay thế một người khác làm Ban Thiền Lạt Ma cho đến ngày nay.

Ảnh bên trái là Gedhun Choekyi Nyima, Ban Thiền Lạt Ma thực thụ bị mất tích từ năm 6 tuổi. Chính quyền Trung Quốc dựng lên Ban Thiền Lạt Ma mới là Gyaltsen Norbu. Trong ảnh, Ban Thiền Lạt Ma giả mạo đang tham gia Hội nghị Chính trị Hiệp thương tại Bắc Kinh cùng với các quan chức Trung Quốc vào ngày 3/3/2017 (ảnh: Free Tibet & Reuters).

Ông Nyima bày tỏ sự lo lắng về sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc đối với Tây Tạng và việc họ tìm cách chỉ định Đạt Lai Lạt Ma tiếp theo. Ông đề nghị giới chức Ấn Độ cần thận trọng, do Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đang sống tại đất nước này.

Đạt Lai Lạt Ma đã rời Tây Tạng tới Ấn Độ vào năm 1959 và sống tại đó cho đến ngày nay. Tây Tạng từng là một quốc gia độc lập, cho đến khi bị quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc xâm lược vào năm 1950.