Theo BBC, hôm nay (2/6), bộ trưởng của 20 nước đã nhóm họp tại Paris để thảo luận về chiến lược chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng sẽ tham dự cuộc họp, trong khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lại vắng mặt do chấn thương trong một vụ tai nạn xe đạp hôm 31/5.

Cuộc họp diễn ra sau khi IS chiếm đóng thành phố Ramadi của Iraq cách đây vài tuần. Sự kiện Ramadi bị rơi vào tay IS không chỉ là thất bại lớn nhất của chính phủ Iraq trong một năm qua, mà còn gây nên nghi ngờ về hiệu quả các cuộc không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại các phiến quân IS.

Bộ Ngoại giao Pháp, nước tổ chức cuộc họp, cho biết các bộ trưởng sẽ bàn về “những giải pháp chính trị dài hạn để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Iraq.”

Bên cạnh thảo luận về tình hình quân sự, cuộc họp cũng dự kiến sẽ đề cập đến việc giải quyết các mối đe dọa đối với các di sản văn hóa lịch sử, bảo vệ các nhóm thiểu số bị đàn áp và cuộc khủng hoảng về người tị nạn do các cuộc xung đột vũ trang gây ra.

Theo trang tin middleeasteye.net, Thủ tướng Iraq al-Abadi tham dự cuộc họp chủ yếu là để trình bày kế hoạch lấy lại thành phố Ramadi, các giải pháp mà chính phủ Iraq dự định sẽ thực hiện, đồng thời đưa ra những yêu cầu hỗ trợ cho liên minh quốc tế.

Tuần trước, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết, “Chúng tôi sẽ thảo luận về tình hình tại Iraq, làm thế nào để IS phải rút lui.” Ông Fabius cũng cảnh báo rằng những căng thẳng giữa các nhóm giáo phái tại Iraq cũng làm cản trở nước này tập trung lực lượng để chống lại IS. Ông nói, “Chúng tôi sẽ tham gia vào các hoạt động quân sự, nhưng với một điều kiện chính trị: đó là chính phủ phải nhất quán, nghĩa là tập hợp tất cả các bên lại với nhau, những người Hồi giáo dòng Shia, dòng Sunni và người Kurd.

Trong một phát biểu khác trước quốc hội Pháp, ông Fabius một lần nữa nhấn mạnh rằng, “Tôi nói rõ ràng rằng điều này điều này cần phải được tôn trọng hơn từ giờ trở đi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal cho biết các cuộc hội đàm sẽ tập trung bàn về Iraq, “cân nhắc đến tình hình chiến sự và sự phức tạp của tình hình, vấn đề về Syria cũng sẽ được đưa ra thảo luận.

Theo BBC, cuộc họp tại Paris diễn ra một ngày sau khi ít nhất 45 sĩ quan cảnh sát Iraq bị sát hại trong một vụ tấn công của IS tại tỉnh Anbar, Iraq.

Cũng trong ngày hôm qua (1/6), Reuters đưa tin một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ đã chuyển 2.000 vũ khí chống tăng AT-4 đến Iraq, một nửa số đó đã giao cho chính quyền Baghdad, nhằm ngăn chặn bước tiến của IS. Nửa còn lại được giao cho lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu, dành để đào tạo người Iraq và phòng vệ sự cố xảy ra. Việc chuyển giao vũ khí đã được thực hiện cách đây vài ngày.

Trong vòng 1 tuần qua, chính quyền Iraq cũng cho biết IS đã bắt cóc khoảng 500 trẻ em ở hai tỉnh Anbar và Diyala ở nước này. Ông Farhan Mohammed, một thành viên hội đồng tỉnh Anbar, cho biết IS đã đưa số trẻ bị bắt cóc tới nhiều căn cứ khác nhau của nhóm này ở Iraq và nước láng giềng Syria, và đang đào tạo các em này thực hiện các vụ khủng bố theo mệnh lệnh của chúng.

Hôm 31/5, Thủ tướng al-Abadi cũng thừa nhận quân đội Iraq đã bị mất 2.300 xe bọc thép Humvee, do Mỹ cung cấp, khi IS chiếm đóng thành phố Mosul hồi tháng 6/2014. Đây là một tổn thất rất lớn đối với chính phủ Iraq.

Một thông tin khác cũng được Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã công bố kế hoạch gây quỹ lên đến 500 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho hàng triệu người dân tại Iraq.

Hướng Dương tổng hợp