Philippines ra dấu hiệu rằng họ sẵn sàng kết thúc liên minh với Hoa Kỳ và đến với Trung Quốc, mặc dù Washington tha thiết duy trì mối quan hệ chiến lược này.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố kế hoạch tuần tra chung và cuộc tập trận hải quân ở Biển Đông giữa Mỹ-Philippines đã bị hoãn, 107 lính Mỹ phụ trách hoạt động máy bay không người lái nhằm theo dõi các chiến binh Hồi giáo cũng sẽ sớm bị yêu cầu rời khỏi Philippines, theo tin từ Sputnik.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng ông muốn cuộc tập trận chung gần đây nhất giữa Mỹ-Philippines sẽ là lần cuối cùng.

“Năm nay sẽ là cuối cùng,” ông Duterte nói tại quê nhà Davao. “Miễn là tôi còn ở đây, thì đừng có đối xử với chúng tôi như một tấm thảm chùi chân bởi vì các ông sẽ hối tiếc về điều đó. Tôi sẽ không nói chuyện với các ông. Lúc nào tôi cũng có thể đến với Trung Quốc.”

Nhà lãnh đạo gây tranh cãi Duterte thường được ví như “Donald Trump của Philippines”. Ông này đã trở nên phẫn nộ với Mỹ khi bị lên án về cuộc chiến chống ma túy khiến hàng ngàn người bị giết ngoài vòng pháp luật.

Tổng thống Philippines Duterte đã nói Tổng thống Mỹ Obama có thể “xuống địa ngục” vào đầu tuần này, còn trước đó thì chửi thề ông là “con trai của một ả điếm”.

 Ông Duterte từng chế giễu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là “thằng ngốc” và nói rằng nên xúc phạm ông Kerry nhiều hơn để có thêm nhượng bộ từ Washington.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn luôn nhẫn nhịn để cố gắng duy trì mối quan hệ với Manila: “Chúng tôi nghĩ rằng những ý kiến như thế này, cho dù chúng có được củng cố bằng hành động thực tế hay không, thì đều thực sự trái ngược với mối quan hệ gần gũi mà chúng tôi đang có với người dân Philippines, một mối quan hệ mà chúng tôi hoàn toàn có ý định tiếp tục. “

Bất chấp những tuyên bố thù địch từ đồng minh, chính quyền ông Obama đã báo hiệu rằng Mỹ vẫn cam kết hiệp ước phòng thủ chung vốn đã kéo dài 65 năm của mình với Philippines và cho rằng quan hệ giữa hai nước sẽ có thể chịu đựng được những tranh cãi ngoại giao.

Mai Lan

Xem thêm: