Sau khi Nga bị phương Tây trừng phạt vì phát động chiến tranh xâm lược Ukraina, các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của nước này phải phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa hai nước đã không diễn ra suôn sẻ khi truyền thông Nga ngày 12/2 cho biết, Bắc Kinh đang đánh cắp thông tin từ Nga thông qua các thiết bị di động được nhập từ Trung Quốc.

Theo Liberty Times, điện thoại di động của Trung Quốc xuất khẩu sang Nga có cài phần mềm gián điệp theo dõi dữ liệu cá nhân của người dùng Nga.

Các nghiên cứu của từ Đại học Edinburgh và Trinity College Dublin cho thấy Xiaomi, Oppo và các điện thoại di động khác được sản xuất tại Trung Quốc được cài đặt nhiều phần mềm bên trong. Các cơ sở này đặt ra một mối đe dọa tiềm ẩn trong việc trộm cắp thông tin của người dùng nước ngoài.

Cuộc điều tra cũng tiết lộ rằng, nhiều phần mềm được cài đặt trong các điện thoại di động do Trung Quốc sản xuất này sẽ truyền dữ liệu nhạy cảm đến các cơ sở của bên thứ ba mà người dùng không biết hoặc không được phép biết, và nhiều thông tin sẽ được gửi đến Trung Quốc. Thông tin được truyền đi bao gồm thông tin người dùng, tình trạng xã hội, mã nhận dạng vị trí, v.v..Phương tiện truyền thông Nga Rg.ru lên án rằng, điện thoại thông minh do Trung Quốc bán ra đang đánh cắp dữ liệu của người Nga mỗi ngày. Những mặt hàng này tuy rẻ nhưng sở hữu chúng tương đương với việc rước thêm một gián điệp vào nhà người dùng.