Theo tin cập nhật từ Reuters, liên minh chống IS do Hoa Kỳ dẫn đầu đã tiến hành các đợt không kích đầu tiên ở thành phố Tikrit, Iraq vào hôm qua (25/3).

Tikrit rơi vào tay các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, hay ISIS) từ 6/2014, cùng với nhiều vùng lãnh thổ khác của Iraq và Syria sau khi IS tuyên bố đây là lãnh thổ của vương quốc Hồi giáo. Kể từ đó đến nay, quân đội Iraq chưa thể giành lại thành phố này và phải kêu gọi sự hỗ trợ của liên minh quốc tế. Thủ tướng Iraq, ông Haider al-Abadi cho rằng lực lượng vũ trang Iraq sẽ chiếm ưu thế nếu được hậu thuẫn về vũ khí, đào tạo, và các hỗ trợ trên không.

Một tướng lĩnh cấp cao trong liên minh, ông James Terry nói: “Những cuộc tấn công này nhằm mục đích phá hủy thành trì của ISIL một cách chính xác, từ đó bảo vệ những sinh mạng vô tội của người dân Iraq trong khi vẫn giảm thiểu thiệt hại đối với các cơ sở hạ tầng”.

Tikrit là một thành phố trọng điểm, cách thủ đô Baghdad khoảng 160 km về phía Tây Bắc. Nếu Iraq có thể giải phóng Tikrit thì đây sẽ là thành phố đầu tiên thoát khỏi sự kiểm soát của phiến quân Hồi giáo IS.

Hồng Liên tổng hợp