Ba nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với 7 quan chức thân cận với nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro ở Venezuela từ thứ Sáu (27/9).

Tờ Aljazeera cho hay, một nguồn tin ngoại giao nói rằng, 7 quan chức Venezuela này có liên quan đến vụ bắt cóc chỉ huy hải quân Rafael Acosta, người đã chết trong nhà tù quân đội hồi tháng Sáu. Thân nhân của Rafael Acosta nói rằng anh đã bị tra tấn đến chết.

Quyết định trừng phạt được đưa ra hôm thứ Tư (25/9) và được phê duyệt hôm thứ Năm, đưa số người Venezuela vào danh sách chịu trừng phạt của EU lên tới 25 người.

Đây là lần đầu tiên sau gần một năm EU mở rộng các lệnh cấm du lịch và đóng băng tài sản đối với nhiều người thân cận Maduro, nhà lãnh đạo quyết bám trụ quyền tổng thống dù quốc hội đã bác bỏ tính hợp pháp của ông. Ông Maduro bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Dưới thời Maduro, Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới lâm vào tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực kinh niên khiến người dân phải di cư hàng loạt sang các nước láng giềng. Liên Hợp Quốc ước tính số người Venezuela di cư ra nước ngoài là 4 triệu người.

Mỹ, châu Âu và phần lớn các nước Mỹ Latinh đều công khai ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela.

videoinfo__video3.dkn.tv||1f47bb886__

Ad will display in 09 seconds