Liên minh châu Âu đã nhất trí mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Nga. Tuy nhiên, hiệu lực thi hành đã bị hoãn lại.

Các Bộ trưởng Ngoại giao của Liên minh châu Âu đã chấp thuận lệnh trừng phạt mới chống lại những ai có liên quan đến xung đột tại miền Đông của Ukraine. Điều này đã được ông Laurent Fabius, Ngoại trưởng Pháp tuyên bố.

Trong danh sách trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Nga và lực lượng li khai Ukraine. Họ phải đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh vào lãnh thổ của Liên minh châu Âu và đóng băng tài sản tại các ngân hàng của các quốc gia là thành viên của EU.

Trong trường hợp này, các Bộ trưởng Ngoại giao hoãn hiệu lực thi hành đến ngày 16 tháng Hai. Theo Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ba Lan, đây là yêu cầu từ phía Ukraine vì như vậy sẽ tạo thuận lợi cho cuộc đàm phán tại Minsk và có thể tạo ra một cơ hội mới. Nếu các bên có thể đạt được một bản kế hoạch hoà bình ở Ukraine, EU sẽ quyết định chấm dứt trừng phạt, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đảm bảo.

“Nguyên tắc của những lệnh trừng phạt này vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên, việc áp dụng nó sẽ dựa vào tình hình diễn biến thực tế. Chúng tôi sẽ gặp nhau vào thứ 2 tuần tới và xem xét những kết quả đạt được tại cuộc gặp ở Minsk”, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius nói.

Chiến tranh ở Donbass bắt đầu từ tháng Tư năm ngoái. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, trong thời gian qua đã có khoảng 5.500 người chết và 12.500 người bị thương. Hơn 1 triệu người buộc phải rời nhà cửa và trốn sang các khu vực khác của Ukraine, và khoảng 600.000 người dời đến Nga, Belarus, Moldova, Poland, Hungary và Romania.

Theo Epochtimes.ru