Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Ba (1/10) kêu gọi Hồng Kông “xuống thang và kiềm chế” sau khi cảnh sát bắn đạn thật vào một học sinh 18 tuổi.

Theo AFP, phát ngôn viên của EU Maja Kocijancic kêu gọi: “Trong bối cảnh tình trạng bất ổn và bạo lực đang diễn ra ở Hồng Kông, Liên minh châu Âu tiếp tục nhấn mạnh rằng đối thoại, giảm leo thang và kiềm chế là cách duy nhất tiến về phía trước”. Bà cũng cho biết, chính quyền Hồng Kông cần nỗ lực hơn nữa để khôi phục lòng tin của người dân.

Nữ phát ngôn viên cho hay: “Sau hơn ba tháng kể từ khi các cuộc biểu tình diễn ra, quyền hội họp và quyền biểu tình trong ôn hòa phải tiếp tục được duy trì theo Luật cơ bản Hồng Kông và các cam kết quốc tế”.

Vào chiều hôm 1/10 tại khu vực gần đường Tai Ho ở Tsuen Wan, trong lúc đụng độ với người biểu tình, một cảnh sát đã bắn đạn thật vào một nam sinh trung học. Ming Pao dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, viên đạn đã bắn trúng lá phổi bên trái của cậu học sinh và cách tim 3 cm. Sau đó, cậu được đưa đến Bệnh viện Princess Margaret trong tình trạng nguy kịch.

videoinfo__video3.dkn.tv||0e42d140c__

Ad will display in 09 seconds

Bạo lực ở Hồng Kông hôm 1/10 đã phủ bóng đen lên lễ kỷ niệm 70 năm “quốc khánh” ở Trung Quốc, bao gồm một cuộc diễu hành quân sự lớn tại Bắc Kinh.