Báo cáo đánh giá rủi ro 5G mới nhất của Liên minh châu Âu đã cho biết các quốc gia thành viên có thể loại bỏ một số công ty nhất định vì lý do an ninh quốc gia – nhưng họ tránh xa việc nêu tên trực tiếp đó là công ty Trung Quốc hoặc Huawei.

Không đề cập đến bất kỳ quốc gia hay công ty nào, Ủy ban châu Âu đã xác định các công ty không thuộc các quốc gia của Liên minh Châu Âu là mối đe dọa lớn nhất trong các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng công nghệ di động thế hệ thứ năm trong báo cáo hôm thứ Tư (9/10).

Nó cũng cảnh báo cần chống lại sự phụ thuộc quá mức vào một nhà cung cấp duy nhất – cũng như nhấn mạnh khả năng cửa sau khó phát hiện – trong loạt hành động cảnh báo của Hoa Kỳ về Huawei.

“Tôi hiểu sự cám dỗ của việc đưa ra kết luận. Chúng tôi cố tình không đi đến một kết luận”, ông Julian King, ủy viên an ninh của EU, cho biết trong một cuộc họp báo ở Brussels để trả lời các câu hỏi tại sao ông không nêu tên Trung Quốc hay Huawei. “Các quyết định của quốc gia là dành cho các quốc gia thành viên”.

Báo cáo cho biết các quốc gia thành viên EU có quyền loại các công ty khỏi thị trường của họ vì lý do an ninh quốc gia nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn và khuôn khổ pháp lý của đất nước.

Đáp lại, Huawei cho biết họ hoan nghênh bản đánh giá rủi ro của EU. “Chúng tôi vui mừng lưu ý rằng EU đã thực hiện cam kết với cách tiếp cận dựa trên bằng chứng, phân tích kỹ lưỡng các rủi ro thay vì nhắm mục tiêu vào các quốc gia hoặc công ty cụ thể”, họ nói.

Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen, trong khi một số quốc gia EU được cho là đang xem xét việc ngăn chặn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khỏi các bộ phận cốt lõi của cơ sở hạ tầng nhạy cảm.

Theo kết quả của báo cáo, việc giới thiệu công nghệ 5G sẽ dẫn đến việc tăng khả năng tiếp xúc với rủi ro liên quan đến sự phụ thuộc của các nhà khai thác mạng di động vào các nhà cung cấp. Báo cáo được mong đợi từ lâu, tóm tắt quan điểm của 28 quốc gia thành viên, đã khôi phục quyền của các quốc gia thành viên để chặn bất kỳ công ty nào vì lý do an ninh quốc gia. Nó cũng cảnh báo: “Các mạng 5G ngày càng dựa trên phần mềm, các rủi ro liên quan đến các lỗ hổng bảo mật lớn, dễ dàng hơn cho các tác nhân đe dọa chèn các mã ngầm vào các sản phẩm và khiến chúng khó bị phát hiện hơn”. Hoa Kỳ và một số nước EU đã lên tiếng lo ngại về khả năng Huawei chèn mã ngầm giúp bộ máy an ninh Trung Quốc có quyền truy cập vào các dữ liệu nhạy cảm như vậy.

Huawei từ lâu đã khẳng định rằng không có bất kỳ mã ngầm nào được cài đặt trong cơ sở hạ tầng của họ, bác bỏ các cáo buộc rằng họ sẽ chuyển giao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc và đã vận động các nhà hoạch định chính sách châu Âu, chống lại việc chặn sản phẩm của họ.