Sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, Liên minh châu Âu (EU) và Anh ngày 13/11 đạt được sự thống nhất về một bản dự thảo thỏa thuận cho tiến trình Brexit.

Văn phòng Thủ tướng Anh phát thông cáo chính thức cho biết tiến trình đàm phán về việc Anh rời khỏi EU (Brexit) đang tiến triển tích cực. Cụ thể, hai bên đã đạt được sự thống nhất về một bản dự thảo thỏa thuận cho Brexit.

Tuy nhiên, Thủ tướng Theresa May sẽ phải vất vả để dự thảo này được Nội các và Nghị viện Anh thông qua khi các cơ quan này đang bị chia rẽ sâu sắc.

Chính phủ Anh cũng xác nhận đã đạt được dự thảo thỏa thuận Brexit. Nội các sẽ tổ chức một phiên họp vào chiều ngày 14/11 để xem xét dự thảo và quyết định các bước tiếp theo.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tối 13/11, bà May đã gặp từng Bộ trưởng trong chính phủ để thảo luận vấn đề này trước khi diễn ra cuộc họp.

Một số bộ trưởng công khai bày tỏ sự bất đồng về những gì họ muốn đạt được trong thỏa thuận, đặc biệt là không nhượng bộ EU trong vấn đề biên giới với Ireland.

Ông Michel Barnier – Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU – nhấn mạnh đây là thời điểm “đặc biệt nhạy cảm” với Brexit và phát ngôn nào cũng có thể khiến tình thế thay đổi.

Ngày 14/11, 27 đại sứ của các nước thành viên EU sẽ nhóm họp để thảo luận các bước tiếp theo trong tiến trình Brexit.

Chính quyền London cũng hy vọng EU sẽ triệu tập một hội nghị vào cuối tháng 11 để các nhà lãnh đạo trong khối có thể thông qua dự thảo.

lien minh chau au anh dat duoc du thao thoa thuan ve brexit
Liên minh châu Âu và Anh đạt được dự thảo thỏa thuận Brexit. (Ảnh: KTLA)

Trước đó, Thủ tướng May nói rằng Anh và EU đã tiến tới giai đoạn đàm phán cuối cùng của Brexit, dù vẫn còn một số vấn đề chưa thể giải quyết. Bà mô tả các cuộc đàm phán vô cùng cam go.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019. Anh hy vọng hai bên có thể hoàn tất “thỏa thuận ly hôn” và đưa ra tuyên bố về một mối quan hệ thương mại hậu Brexit.

Vấn đề Brexit khiến chính phủ Anh chia rẽ sâu sắc. Ngày 12/11, Thủ tướng May đã buộc phải hủy cuộc họp Nội các khẩn cấp theo kế hoạch để thống nhất nội dung thỏa thuận giữa Anh với EU về điều kiện Brexit.

Trong khi đó, một số nhà lập pháp thân EU kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, trong đó có lựa chọn Anh ở lại EU.

H.Đ (Tổng hợp)