Một liên minh gồm 15 tổ chức đã yêu cầu Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa nhân quyền lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông tại Trung Quốc trong vài ngày tới, theo Ipolitics.

Liên minh Canada vì Nhân quyền tại Trung Quốc muốn ông Trudeau theo đuổi mục tiêu bảo vệ nhân quyền một cách “nghiêm khắc” trong các cuộc thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 3 đến ngày 7/12.

Trong một lá thư công khai ngày 29/11, Liên minh Canada cũng gửi hai danh sách các tù nhân “bị cáo buộc bất công ở Trung Quốc” và yêu cầu ông Trudeau lên tiếng giúp họ được thả tự do.

Một trong hai danh sách bao gồm 16 công dân Canada và những người có “mối liên hệ mạnh mẽ với người Canada”. Danh sách còn lại gồm 13 “trường hợp tiêu biểu cho tình trạng bức hại đối với các dân tộc thiểu số và các nhà bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc”.

Liên minh nhấn mạnh về trường hợp của bà Sun Qian, một công dân Canada bị cầm tù ở Trung Quốc từ 2/2017.

Bà Sun Qian cùng 12 người có thân nhân ở Canada bị bắt giam vào nhà tù tại Trung Quốc vì họ tập Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa giúp nâng cao đạo đức và sức khỏe dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) từng thu hút 70-100 triệu người Trung Quốc theo tập chỉ vài năm sau khi được giới thiệu ra công chúng vào năm 1992.

Khi chứng kiến sự ưa chuộng của người dân Trung Quốc với môn khí công có số người tập vượt quá số lượng Đảng viên, ông Giang cảm thấy đố kỵ và ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công trên toàn quốc kể từ năm 1999.

Các học viên Pháp Luân Công đã tham gia cuộc diễu hành nhân Ngày Canada lần thứ 144 được tổ chức ở thành phố Montreal, Canada vào ngày 1/7/2015. (Ảnh: Minh Huệ)
Các học viên Pháp Luân Công đã tham gia cuộc diễu hành nhân Ngày Canada lần thứ 144 được tổ chức ở thành phố Montreal, Canada vào ngày 1/7/2015. (Ảnh: Minh Huệ)

Bà Sun, công dân Vancouver, là người sáng lập công ty Beijing Leadman trị giá hàng tỷ đô la. Bà bắt đầu luyện Pháp Luân Đại Pháp vào năm 2014 và các chứng bệnh mãn tính đã được cải thiện rõ rệt, gia đình bà cho biết.

Vào ngày 19/2, khoảng 20 cảnh sát bất ngờ đột nhập vào nhà bà ở Bắc Kinh và đưa bà đi. Từ đó đến nay, bà chưa được thả ra.

Trong cuộc họp Quốc hội vào ngày 29/11, Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Dean Allison đã yêu cầu thủ tướng Trudeau đưa ra vụ việc của bà Sun Qian với chính quyền Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Lá thư của các tổ chức vì nhân quyền ở Canada khẳng định: “Liên minh kêu gọi Thủ tướng Trudeau và các quan chức cao cấp của chính phủ tuyên bố rõ ràng rằng Canada mong muốn các công dân và tất cả các tù nhân lương tâm khác được thả ra”.

Mười trong số 15 tổ chức thành viên của Liên minh Canada vì Nhân quyền tại Trung Quốc đã ký tên ủng hộ lá thư công khai gửi Thủ tướng Trudeau, bao gồm: Tổ chức Ân xá quốc tế Canada, Liên minh Canada – Hồng Kông, Ủy ban Tây Tạng Canada, Các nhà báo Canada, Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada, Liên đoàn Trung Quốc Dân chủ, Học sinh Canada Tây Tạng tự do, Hiệp hội Dân chủ Toronto ở Trung Quốc, Hiệp hội Người Uyghur Canada và Hiệp hội Vancouver hỗ trợ Phong trào Dân chủ ở Trung Quốc.

An Bình