Giám đốc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế của Liên Hợp Quốc sẽ có chuyến thăm Triều Tiên trong tuần này để thảo luận về đề nghị mở chuyến bay tới Hàn Quốc của Triều Tiên trước đó.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), có trụ sở tại Montreal, Canada, cho biết: “Yêu cầu được mở các chuyến bay tới Hàn Quốc của Triều Tiên đang được xem xét. Yêu cầu này sẽ tiếp tục được thảo luận sâu hơn về các vấn đề không lưu và an toàn trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới của Giám đốc ICAO Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Arun Mishra, và Stephen Creamer, Trưởng bộ phận Không lưu”.

Theo thông tin trên website của hãng Hàng không Quốc gia Triều Tiên Koryo, hiện hãng này chỉ có các chuyến bay tới Nga và Trung Quốc, hai quốc gia có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Liên Hợp Quốc xem xét đề nghị mở chuyến bay tới Hàn Quốc của Triều Tiên
Văn phòng ICAO tại Montreal, Canada. (Ảnh: Reuters)

Đây được coi là dấu hiệu mới nhất của các nỗ lực hòa giải được thực thi kể từ sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 giữa 2 nhà lãnh đạo Hàn-Triều. Qua đó, hai bên thống nhất tiến tới ký cam kết hòa bình, chấm dứt chiến tranh và tiến hành phi hạt nhân hóa bán đảo.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, Triều Tiên nên có những bước đi thiết thực hơn nhằm thể hiện thiện chí trong việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng sắp gặp gỡ Tổng thống Mỹ Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để thảo luận về vấn đề này.

Vào 2/2018, Văn phòng ICAO Khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Bangkok, Thái Lan, đã nhận được một bức thư từ Cơ quan Hàng không Dân dụng Triều Tiên xin phép được mở các chuyến bay mới giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Thu Hương