Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai (26/11) đã công bố 9,2 triệu USD viện trợ y tế và dinh dưỡng cho Venezuela, quốc gia đang chìm trong khủng hoảng, thiếu lương thực và thuốc men.

Theo Reuters, đây là nguồn viện trợ khẩn cấp đầu tiên của LHQ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Các nhà phê bình chính quyền Maduro vui mừng rằng động thái tiếp nhận viện trợ là một sự thừa nhận của các nhà chức trách Venezuela về việc đất nước đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo – điều mà ông Maduro từng phủ nhận trong quá khứ.

Nhưng một số người lo ngại rằng khoản viện trợ này có thể bị lợi dụng bởi tình trạng tham nhũng của Đảng Xã hội cầm quyền. Tuần trước, một cựu thủ quỹ của Venezuela nói với các công tố viên Hoa Kỳ rằng ông đã nhận 1 tỷ USD tiền hối lộ.

Quỹ phản ứng khẩn cấp trung ương (CERF) của LHQ sẽ hỗ trợ các dự án cung cấp dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú có nguy cơ và chăm sóc sức khỏe khẩn cấp cho những người dễ bị tổn thương, theo thông báo trên trang web của CERF.

Cho tới nay, hoạt động viện trợ cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela tập trung vào các quốc gia Nam Mỹ, những nơi đã tiếp nhận gần 3 triệu người Venezuela rời khỏi đất nước trong một cuộc di cư hàng loạt kể từ năm 2015. Trang web của CERF cho thấy họ đã cung cấp 6,2 triệu đô la cho cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn khu vực của Venezuela.

Theo Reuters, nhiều chính phủ cảnh giác với việc cung cấp viện trợ trực tiếp cho Venezuela, trong bối cảnh các quan chức nước này đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và châu Âu vì những cáo buộc tham nhũng, lạm dụng nhân quyền và buôn bán ma túy.

Nhà lập pháp đảng đối lập Jose Manuel Olivares, cũng là một bác sỹ đang sống lưu vong ở nước ngoài, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tôi vui mừng vì cuối cùng họ cũng đã chấp nhận viện trợ”.

Ông nói thêm rằng “đây là một chính phủ với các tổ chức tham nhũng sâu sắc, và (các khoản viện trợ) có thể sẽ lọt vào tài khoản ngân hàng của một quan chức” nào đó ở Venezuela.

Thu Phương